Index was outside the bounds of the array. Lê Lợi dũng mãnh đánh tan quân phản bội
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin dự án
Thứ sáu, 13/12/2019 09:26
Lê Lợi dũng mãnh đánh tan quân phản bội

Đọc Cuốn “Vương triều Lê (1428-1527)” do GS. TS Nguyễn Quang Ngọc làm chủ biên mới thấy Lê Lợi và nghĩa quân Lam Sơn đã trải qua nhiều hiểm nguy trước khi thành tựu đại nghiệp. Sau khi thắng trận liên tiếp, khí thế nghĩa quân dâng cao, nhà Minh đã tìm đủ mọi trăm phương ngàn kế để hãm hại Lê Lợi. Trong đó có việc ép tù trưởng Ai Lao là Mãn Sát đem quân 3 vạn quân giả sang giúp sức nghĩa quân Lam Sơn, từ đó phối hợp với quân Minh từ trong đánh ra, từ ngoài đánh vào.

Theo cuốn sách này, Mãn Sát và Lê Lợi vốn có mối quan hệ thân thiện, hòa hiếu trước đó. Do Lê Lợi không đề phòng nên Mãn Sát đem quân đánh úp. Lê Lợi tự mình đốc chiến, chỉ huy quân sĩ chiến đấu rất hăng, đánh tan quân Ai Lao thu được 14 thớt voi và hàng vạn khí giới. Dù vậy, trận này nghĩa quân Lam Sơn đã tổn thất một vị tướng dũng mãnh là Bình chương Lê Thạch, người vốn gọi Lê Lợi là chú ruột. Bởi quá ham đánh, đuổi Mãn Sát tới tận Ai Lao, Lê Thạch sau đó giẫm phải chông ngầm và anh dũng hy sinh.

Không lâu sau, quân Ai Lao tiếp tục phối hợp với quân Minh tấn công vào căn cứ Lam Sơn. Nghĩa quân bị bao vây tứ phía, tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”. Trước tình hình này, Lê Lợi đã bàn với các tướng sĩ “đánh nhanh thì sống, không đánh thì chết”. Quân Lam Sơn hăng hái liều mình đánh trả, khí thế rất hăng, đánh tan quân Minh và Ai Lao. Mặc dù thắng trận nhưng theo Cuốn “Vương triều Lê (1428-1527), nghĩa quân tổn thất nặng nề, đành phải rút về căn cứ Chí Linh để xây dựng và tổ chức lại lực lượng.

Hữu Trưởng

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)