Index was outside the bounds of the array. MIG.21-những người hùng thầm lặng
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin dự án
Thứ sáu, 13/12/2019 09:26
MIG.21-những người hùng thầm lặng

Tên lửa là vũ khí chính của ta chống lại B.52. Nhưng để tên lửa bắn trúng, bắn rơi B.52 thì ngoài việc bộ đội Rađa phải phát hiện đúng mục tiêu thì đội MIG.21 của ta đóng vai trò quan trọng trong việc làm rối đội hình của đối phương. Mỗi lần B.52 xuất kích thường có vài chiếc F4 yểm trợ, không chỉ làm nhiệm vụ gây nhiễu, nghi binh mà chúng còn bảo vệ an toàn cho B.52 trên không.

Đọc Cuốn “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” do Thiếu tướng, PGS. TS Trịnh Vương Hồng làm chủ biên, ta mới thấy rõ được vai trò của MIG.21 là rất quan trọng. Thực tế, MIG.21 được sử dụng để ngăn chặn ở vòng ngoài và làm rối loạn đội hình chiến đấu ngay trước khi B.52 vào đánh phá Hà Nội. MIG.21 được trang bị tên lửa K13 và các loại đạn không điều khiển, có thể áp sát đánh B.52 khi có cơ hội. Trên thực tế, rất khó để MIG.21 có thể áp sát được B.52 khi chúng được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Tuy vậy, cuốn sách “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” đã ghi công của phi công Vũ Đình Rạng là người đầu tiên lái MIG.21 đầu tiên trên thế giới tiếp cận được với B.52, bắn thẳng vào 'pháo đài bay bất khả xâm phạm' của Mỹ.

Để tránh trướng ngại MIG.21, phía Mỹ đã thay đổi kế hoạch cho B.52 tập kích vào ban đêm. Tuy nhiên, dưới sự mưu trí và tài ba của những phi công trẻ Việt Nam, họ đã tận dụng pháo sáng để tiếp cận B.52, nhiều lần khiến đội hình của đối phương rối loại, tạo cơ hội để bộ đội Rađa của ta thuận lợi hơn trong việc phát hiện “Pháo đài bay”.

Hữu Trưởng

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)