Index was outside the bounds of the array. Mỹ kỳ vọng gì ở Linebacker II?
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin dự án
Thứ sáu, 13/12/2019 09:26
Mỹ kỳ vọng gì ở Linebacker II?

Cuốn “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” do Thiếu tướng, PGS. TS Trịnh Vương Hồng làm chủ biên đã giải mã tham vọng của Mỹ trong kế hoạch mang mật danh Linebacker II. Theo đó, Mỹ muốn phong tỏa cô lập miền Bắc, ngăn cản và cắt đứt viện trợ từ các nước XHCN vào Bắc Việt Nam; phá hủy tiềm lực kinh tế và quốc phòng ở miền Bắc. Mỹ muốn phá hoại và ngăn chặn việc vẩn chuyển người, vũ khí, khí tài của miền Bắc vào miền Nam; Thả thủy lôi cô lập Hải Phòng, dùng hải quân phong tỏa bờ biển, sử dụng không quân đánh phá ồ ạt nhiều miêu tiêu. Điều quan trọng, Mỹ muốn khủng bố tinh thần nhân dân miền Bắc, gây sức ép với Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa ký Hiệp định Paris theo hướng có lợi cho chúng.

Trên mặt trận ngoại giao, Mỹ liên tục tráo trở, trì hoãn việc ký Hiệp định Paris, đòi thay đổi hàng chục điều khoản mà hai bên đã thống nhất từ trước trong bản dự thảo. Mỹ muốn kéo dài thời gian, sử dụng Linebacker II là con “Át chủ bài” trong việc giải quyết vấn đề ở hội nghị Paris.

Cuốn “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” cũng đã phân tích về việc sở dĩ Mỹ sử dụng Linebacker II bởi họ muốn cứu nguy cho chính quyền và quân đội ngụy quyền Sài Gòn. Tổng thống Mỹ Nixon đã nhiều lần tuyên bố “Không có thêm Việt Nam” và muốn giải quyết vấn đề ở Việt Nam như những gì mà người Mỹ đã thực hiện ở Triều Tiên. Chính vì lẽ đó, Mỹ dồn toàn lực và xem Linebacker II như một chiến dịch sống còn quyết định thành bại của người Mỹ tại chiến trường Việt Nam.

Hữu Trưởng

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)