Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin hoạt động
Chủ nhật, 09/01/2022 02:09
GIỚI THIỆU SÁCH “VƯƠNG TRIỀU LÝ (1009-1226)”

Mùa thu năm Canh Tuất (1010), chỉ sau hơn nửa năm lên ngôi Hoàng đế, lập ra Vương triều Lý, Đức Lý Thái Tổ đã đưa ra một quyết định với tầm nhìn thiên niên kỷ: dời đô từ Hoa Lư về định đô Thăng Long. Từ đây, địa danh Thăng Long chính thức được xác lập và qua quá trình xây dựng, bồi đắp của các triều đại - bắt nguồn từ Vương triều Lý - đã trở thành nơi hội tụ của hồn thiêng sông núi, kết tinh tinh hoa văn hóa của dân tộc Việt Nam.

 

 

Năm 2010 - thời điểm Thăng Long - Hà Nội tròn 1000 năm tuổi, sau 10 thế kỷ nhìn lại, rất nhiều công trình nghiên cứu, các hội thảo khoa học trong nước và quốc tế đều khẳng định những chặng đường phát triển rực rỡ của Thủ đô Văn hiến, Anh hùng, Hòa bình, Hữu nghị trong suốt chiều dài lịch sử qua hầu như đều được bắt đầu hay có mối quan hệ từ sự nghiệp định đô Thăng Long của Lý Thái Tổ và Vương triều Lý.

 

Cũng năm 2010, cuốn sách “Vương triều Lý (1009-1226)” do GS.TS. Nguyễn Quang Ngọc chủ biên, được xuất bản trong Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến. Trên cơ sở tập hợp các nguồn tư liệu, các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài nước, tập thể tác giả do GS.TS. Nguyễn Quang Ngọc chủ biên đã cố gắng giới thiệu đến độc giả một công trình nghiên cứu khách quan và toàn diện về lịch sử hơn 200 năm của Vương triều Lý từ buổi tạo dựng, cực thịnh cho đến lúc suy vi. Công trình một lần nữa khẳng định những cống hiến to lớn của vua Lý Thái Tổ, của triều đình và quân dân nhà Lý trên nhiều lĩnh vực kinh tế, chính trị, quân sự, ngoại giao, văn hóa, xây dựng Đại Việt trở thành một quốc gia độc lập, thống nhất và cường thịnh; đặt nền tảng cho nền văn minh Việt Nam với trung tâm là kinh đô Thăng Long tiếp tục phát triển và toả sáng.

 

Cuốn sách “Vương triều Lý (1009-1226)” sau khi ra đời đã nhận được sự đón nhận nhiệt tình của độc giả rộng rãi. Những thông tin khoa học, mới mẻ, được cập nhật từ những nghiên cứu mới nhất ở thời điểm đó, cùng với tinh thần nghiên cứu khoa học nghiêm túc, cẩn trọng và đầy tâm huyết của tập thể nhóm biên soạn đã mang đến cho bạn đọc một cuốn sách sử có giá trị, bên cạnh đó còn hấp dẫn và cuốn hút.

 

Sau hơn 10 năm kể từ lần xuất bản đầu tiên, cuốn sách “Vương triều Lý (1009-1226)” vẫn khẳng định được giá trị của mình, và cho đến nay vẫn là một công trình nghiên cứu mang tính tổng quát, toàn diện, cung cấp nhiều thông tin đáng tin cậy đối với những độc giả mong muốn tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử Vương triều Lý.

 

Là đơn vị tổ chức thực hiện Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến, Nhà xuất bản Hà Nội luôn mong muốn tiếp tục quảng bá, đưa các kết quả của Tủ sách đến với đông đảo bạn đọc. Chính vì thế, được sự chấp thuận của UBND thành phố Hà Nội, nhằm đáp ứng nhu cầu của độc giả, người nghiên cứu trong và ngoài nước, Nhà xuất bản Hà Nội đã xây dựng kế hoạch xuất bản bộ sách “Các vương triều trên đất Thăng Long”, trong đó mở đầu là công trình “Vương triều Lý (1009-1226)” do GS.TS. Nguyễn Quang Ngọc chủ biên.

 

Trong lần xuất bản này, các tác giả đã rà soát, hiệu đính lại thông tin, tiếp tục bổ sung các kết quả nghiên cứu, nhằm mang đến cho bạn đọc một công trình nghiên cứu tương đối toàn diện và cập nhật về vương triều Lý - vương triều đầu tiên của dân tộc trong kỷ nguyên độc lập định đô trên đất Thăng Long.

 

Với tính chất là một công trình nghiên cứu, từ các nguồn tư liệu trong và ngoài nước, các tác giả đã cố gắng để lý giải những vấn đề lịch sử của vương triều Lý một cách khoa học và đáng tin cậy nhất. Tuy nhiên cũng như lời các tác giả đã chia sẻ, rất nhiều vấn đề được đề cập đến trong cuốn sách vẫn còn cần tiếp tục đào sâu tìm hiểu, nghiên cứu. Nhân dịp cuốn sách “Vương triều Lý (1009-1226)” được ra mắt trong bộ sách “Các vương triều trên đất Thăng Long”, Nhà xuất bản Hà Nội cùng tập thể tác giả rất mong nhận được sự góp ý của độc giả để cuốn sách hoàn thiện hơn trong những lần xuất bản sau.

 

 

Trân trọng giới thiệu!

 

 Phòng Biên tập

 

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)