Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
Thứ ba, 13/10/2015 10:54
“Thư tình” - những phút giây lắng đọng tuổi học trò

“Thư tình” là cuốn tiểu thuyết của tác giả Iwai Schuji - Nhà đạo diễn phim, biên kịch, nhạc sĩ tài ba người Nhật Bản -  đã được chuyển tải thành phim và phát hành năm 1995 gây tiếng vang lớn không chỉ ở Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc và cả thế giới. Cuốn sách do Công ty cổ phần văn hóa truyền thông Nhã Nam mua bản quyền dịch và liên kết với Nhà xuất bản Hà Nội xuất bản và phát hành vào tháng 8 năm 2015.

 
Cầm cuốn “Thư tình” trên tay ấn tượng đầu tiên với tôi đó là bìa sách. Một vòng tròn khép kín, có đóng có mở dẫn dắt ta theo đúng kiểu đặc trưng của truyện tranh Nhật Bản. Ta lạc vào thế giới tuổi teen, các hình ảnh cứ lần lượt xuất hiện về một miền ký ức của hai cô gái. Rất tự nhiên, nhẹ nhàng mà thật sự lôi cuốn, sống động. Từ cái tên của anh chàng Fujii Itsuki - Một người không còn tồn tại trên cõi đời đã kết nối câu chuyện của quá khứ và hiện tại. Hai cô gái, một người có mối tình từ thời đi học với chàng trai Fujii Itsuki, một người là mối tình sét đánh của chàng. Họ chỉ nhận ra sự thật ẩn chứa đằng sau đó qua những cánh thư.
 
Mỗi lá thư trao đi và nhận lại cả hai cô gái như tìm lại được chính mình, như khám phá được tình cảm của mình dành cho chàng trai đó. Tính cách của hai cô gái cũng lần lượt được thể hiện qua từng bức thư. Một cô bạn trùng tên từ thời đi học của anh chàng Fujii Itski. Học chung một lớp, bao rắc rối vì cái tên, những sự trùng hợp ngẫu nhiên cho ta những hình ảnh vô cùng đẹp của một mối tình thủa học trò. Cảm rồi yêu, rồi đơn phương nhớ mong, rồi không dám bày tỏ. Tất cả thật ngây thơ mà đẹp dịu dàng tình tuổi teen. Một cô gái là người vợ trẻ của anh chàng Fujii Itski, cứ ngỡ tưởng mình là người duy nhất, nhưng dần cô nhận ra anh còn có một mối tình tuổi học trò và đâu đó cứ len lỏi trong cô ý nghĩ mình chỉ là hình bóng của ai đó đối với chàng.
 
Tình cảm của họ thật là đẹp. Đọc câu chuyện ta như được sống lại tuổi học trò với những trò nghịch ngợm, trêu ghẹo, cả cái cách yêu ngây ngô, tỏ tình rất khờ khạo mà lãng mạn vô chừng. Để từ đó ta ươm mầm những ước mơ, ta trưởng thành lớn dậy.
 
Thật dễ đồng cảm với những trò viết tên người bạn gái mình yêu thích vào trang sách, hay xung phong nhận một nhiệm vụ của lớp mặc dù mình chẳng hợp tý nào chỉ vì cô bạn gái mình thích cũng cùng làm, hay ngượng đến chín mặt khi bị các bạn chế ghẹo ghép đôi… Và ai ai trong chúng ta cũng thấy mình ở một thời học trò như thế.
 
Thật dễ hiểu một cô gái trẻ khi yêu vẫn có những lúc thoáng hờn ghen, thoáng nghi ngờ vào tình cảm của chàng trai dành cho mình: không biết mình có phải mối tình đầu tiên của anh ấy, anh ấy thực ra yêu mình vì mình giống một ai đó chăng?...
 
Rất nhẹ nhàng, rất nữ tính tác giả đã lột tả chuẩn xác cảm xúc, tính cách của hai cô gái thông qua một nhân vật thứ ba không hề xuất hiện. Đó là anh chàng Fujii Itski đã thiệt mạng trong một tai nạn leo núi.
 
Và cuộc sống vẫn nhẹ nhàng trôi. “Thư tình” là những phút giây đẹp, lắng lại trong tâm hồn mỗi chúng ta.
 
 
Thu Linh
 
Nhà xuất bản Hà Nội
 
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)