Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
Thứ hai, 30/11/2015 09:31
Đội ngũ nhà giáo Hà Nội

Hà Nội là một trong những địa phương có đội ngũ giáo viên đông nhất cả nước. Hà Nội hiện có hơn tám vạn giáo viên đang giảng dạy tại các trường mầm non, phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục kỹ thuật tổng hợp và trường trung cấp chuyên nghiệp. Đây là đội ngũ nhà giáo được đào tạo cơ bản, vững về chuyên môn, nhiệt tình và trách nhiệm trong công tác, đã và đang góp phần to lớn vào sự nghiệp trồng người.

 
Sản phẩm của nghề “trồng người” là tạo ra “con người có học”. Chỉ có con người có học mới có tri thức, có khả năng giúp mình, giúp người, giúp đời, đóng góp vào sự phồn vinh của quốc gia, dân tộc. Đó là vai trò to lớn của nghề dạy học.
 
Nghề dạy học là một trong những nghề phải học nghề trước rồi mới có thể hành nghề - dạy học. Hơn nữa phải gương mẫu mới dạy được người khác nghe theo. Bởi thế một đòi hỏi tự nhiên của nghề nghiệp này là người thầy phải hiểu biết, phải mô phạm, nếu không sẽ bị đào thải. Chính những yêu cầu tự nhiên đó nhắc nhở mỗi nhà giáo phải thường xuyên rèn luyện phấn đấu nâng cao năng lực, giữ gìn phẩm chất, bảo vệ uy tín của nghề, và nhờ đó được học trò kính trọng, phụ huynh học sinh tôn trọng, xã hội tôn vinh.
 
Để xứng đáng với vai trò và vị trí của người thầy, xứng đáng với niềm tin và sự tôn vinh của xã hội, mỗi nhà giáo phải phấn đấu không ngừng, tự học và sáng tạo, thực hiện tốt sứ mệnh của người thầy, vượt qua những khó khăn, thử thách trong công tác, gương mẫu trong đời sống, trở thành nhà giáo mẫu mực.
 
Đội ngũ nhà giáo Thủ đô hơn ai hết phải hiểu được sứ mệnh của mình: Người truyền đạo cho trò nghĩa là đem đến cho người học một hệ giá trị cao quý; Người thụ nghiệp cho trò nghĩa là góp phần cùng đồng nghiệp ở trường mình và các nhà trường khác gây dựng nghề nghiệp để người học sinh tồn; Người giải hoặc cho trò nghĩa là trong phạm vi công việc của mình hóa giải các câu hỏi của người học, hướng họ hành động theo Chân - Thiện - Mỹ.
 
Từ xa xưa, người thầy luôn có vị trí cao trong lòng các lớp học trò. Người xưa nói “quân - sư - phụ” ý nói trọng thầy giáo hơn cha. Ngày nay, ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) hàng năm - ngày kỷ niệm dành cho nghề dạy học được toàn xã hội biết đến là minh chứng cho sự quan tâm và ghi nhận của Nhà nước và nhân dân đối với công lao của các nhà giáo Việt Nam.
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Người thầy giáo tốt - Thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất. Dù cho tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh”. Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng nhận xét: “Nghề dạy học là một nghề cao quý bậc nhất trong các nghề cao quý”. Nhà giáo luôn có vị trí xứng đáng trong lòng xã hội. Xin được tôn vinh đội ngũ nhà giáo Thủ đô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Đội ngũ nhà giáo Hà Nội có số lượng đông đảo, yêu nghề và gắn bó với mảnh đất Thủ đô nghìn năm văn hiến.
 
Trần Duy tổng hợp

Nhà xuất bản Hà Nội
 
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)