Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
Thứ sáu, 04/03/2016 04:07
Năm 2015 Hà Nội tiếp tục là điểm đến hấp dẫn với các nhà đâu tư nước ngoài

Có thể nói, trong bối cảnh năm 2015 các doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức của thị trường, sự biến động của tình hình chính trị - kinh tế - xã hội của thế giới và khu vực, song nhìn chung kết quả thu hút vốn đầu tư nước ngoài đăng ký mới của Hà Nội vẫn đạt kết quả đáng ghi nhận. Hà Nội đã giữ vững được vai trò là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa lớn của cả nước và là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài khi đến Việt Nam.

 
Năm 2015 nhìn chung kết quả thu hút vốn FDI đăng ký mới của Hà Nội vẫn đạt kết quả khá; số vốn thực hiện và giải ngân trong kỳ tăng so với năm 2014. Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của khối doanh nghiệp FDI vẫn duy trì mức tăng trưởng tương đối tốt (các chỉ tiêu doanh thu, kim ngạch xuất nhập khẩu, nộp ngân sách đều tăng so với cùng kỳ 2014). Điều này cho thấy niềm tin vào thị trường và hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, cũng như khẳng định thêm sự đóng góp và gắn kết của nhà đầu tư nước ngoài với môi trường đầu tư của Thành phố.
 
Về kết quả thu hút đầu tư nước ngoài, ước tính đến 31/12/2015, toàn Thành phố thu hút 1061,6 triệu USD (bằng 76% so với cùng kỳ năm 2014, đạt 75,7% so với kế hoạch năm 2015). Tình hình triển khai thực hiện các dự án FDI cũng đạt kết quả khả quan, vốn đu tư phát trin trên đa bàn thành ph Hà Ni đạt 352.685 t đồng, tăng 12,6% so vi năm trước; vn đầu tư trc tiếp nước ngoài tăng 1,9%. Các ch đầu tư, ban qun lý, đơn v thi công các công trình trọng điểm ca Thành ph đu thc hiện đúng tiến đ yêu cầu. Công tác gii ngân kế hoch vn năm 2015 kp thi, bám sát tiến đ thi công.
 
Về tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài v đăng ký thành lp doanh nghip: Vốn đầu tư thực hiện năm 2015 đạt khoảng 1.110 triệu USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2014; trong đó có một số dự án có vốn giải ngân lớn như: Ngân hàng BNP Paribas - chi nhánh Hà Nội; Công ty TNHH Aeonmall Himlam; Dự án Coca-Cola... cùng nhiều dự án mới được cấp phép trong kỳ thực hiện góp vốn triển khai ngay sau khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Việc chính quyền Thành phố ch đng thc hin rút ngn thời gian đăng ký thành lp doanh nghiệp từ 5 ngày xung còn 3 ngày trước 6 tháng theo quy định ca Luật Doanh nghip đã được cng đồng doanh nghip trên địa bàn đánh giá cao. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới năm 2015 của Thành phố ước tính khong 18.340 doanh nghip, tăng 33,7% so với năm 2014.
 
Về công tác xúc tiến đầu tư, năm 2015 đánh dấu việc thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội. Thành phố đã chủ động tổ chức các lớp tập huấn về các Hiệp định thương mại mà Việt Nam tham gia và ký kết để cộng đồng doanh nghiệp tranh thủ khai thác cơ hội cũng như chủ động thích ứng trong điều kiện hội nhập; tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2015 vào ngày 24/8/2015 với sự tham gia của trên 200 tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài. Tại hội nghị, Thành phố đã công bố Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư thuộc các lĩnh vực công nghiệp, bất động sản, thương mại dịch vụ và hạ tầng xã hội trên địa bàn thành phố.
 
Về công tác rà soát, chuẩn hóa dữ liệu và số hóa tài liệu: Ngày 29/10/2015, UBND Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 190/KH-UBND triển khai thực hiện công tác chuẩn hóa dữ liệu, số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn. Các đầu mối thực hiện thu hút và quản lý đầu tư (gồm Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội; Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc) thực hiện rà soát dữ liệu doanh nghiệp FDI (khoảng 4.000 hồ sơ) phục vụ công tác chuyển đổi dữ liệu vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và triển khai áp dụng Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư theo chỉ đạo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
 
Bên cạnh đó, khối doanh nghiệp FDI cũng đã có những đóng góp đáng kể đối với sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô. Trước hết, doanh thu của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 12.420 triệu USD (tăng 6% cùng kỳ năm 2014). Kim ngạch xuất khẩu của khối FDI ước đạt 5.800 triệu USD, chiếm tỷ trọng 49,3% tổng kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2014. Khối doanh nghiệp FDI chiếm tỷ trọng xuất khẩu cao nhất trong ba thành phần kinh tế và duy trì mức ổn định tăng trưởng. Mặt khác, tình hình sản xuất kinh doanh khối doanh nghiệp FDI năm 2015 có xu hướng ổn định. Theo thống kê sơ bộ, số lượng lao động làm việc tại khu vực này khoảng 203.000 lao động. Mỗi ha đất trong khu công nghiệp bình quân đã tạo việc làm mới cho trên 100 lao động và nộp ngân sách trên 1,5 tỷ đồng.
 
Những kết quả nổi bật về phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô năm 2015 nêu trên đã phần nào minh chứng cho nỗ lực, quyết tâm của chính quyền và nhân dân Thủ đô trong bối cảnh tình hình chính trị - kinh tế - văn hóa trong nước cũng như thế giới có nhiều biến động. Chúng ta tin tưởng rằng, với những lợi thế sẵn có, với tiền đề kết quả năm 2015 đã đạt được, kinh tế Thủ đô sẽ tiếp tục khởi sắc năm 2016, góp phần cùng cả nước đẩy nhanh tiến trình hội nhập sâu rộng vào kinh tế khu vực và thế giới.
 
 
Thu Giang (tổng hợp)
 
Nhà xuất bản Hà Nội
 
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)