Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
Thứ sáu, 21/10/2016 09:00
CÁNH SÓNG MÙA XUÂN

 Là cụm từ thường gợi cho người nghe sự lãng mạn nhưng để duy trì được điều đó thông suốt, nhất là vào những ngày trọng đại của dân tộc thì cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Thông tin 610, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã phải rất nỗ lực, ngày đêm luyện tập để có thể đáp ứng tốt nhất nhiệm vụ được cấp trên tin tưởng.

 Có mặt tại Tiểu đoàn Thông tin 610 những ngày này, ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy, sát tết Nguyên đán, không khí luyện tập của đơn vị sôi động hơn bao giờ hết. Chỗ này, một nhóm miệt mài ra luyện tập thu dây cá nhân, chỗ khác lại là một tổ đang cố gắng thuần thục động tác mắc dây treo cao... Phải đợi một lúc để trung úy Ngô Văn Mừng, trung đội trưởng Trung đội 2, Đại đội 2 hướng dẫn cho chiến sĩ thuần thục các động tác, chúng tôi mới có thể trò chuyện với anh. Mừng kể: “Để không có bất cứ sự cố nào trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thì không gì khác là chúng tôi phải tích cực luyện tập. Ngày nắng ráo còn đỡ chứ ngày mưa rét mà phải tập những động tác trên với cường độ như hiện nay cũng khá vất vả, thế nhưng người lính mà, chúng tôi quen rồi. Hàng ngày anh em thường có 2 giờ luyện tập, kiến thức nghiệp vụ khó trong khi trình độ của bộ đội không đồng đều. Song để có được kết quả cao nhất, với phương châm của đơn vị là “rèn cán trước rèn binh”, đội ngũ cán bộ huấn luyện như chúng tôi ngoài trau dồi về kiến thức, kỹ năng chuyên ngành còn phải chuẩn bị kỹ lưỡng về giáo án (tất nhiên đều được thông qua từ trước), vật chất trang bị khí tài thông tin; trước mỗi nội dung khó, mình phải là người làm trước; vào giữa hoặc cuối giờ học, đơn vị thường tổ chức các tiết mục văn hóa, văn nghệ, hội thao gữa các tiểu đội, mục đích tạo bầu không khí thi đua sôi nổi, đồng thời làm vơi bớt mệt mỏi cho anh em sau mỗi giờ tập luyện căng thẳng”.

Và quả đúng như vậy, mặc dù vừa trải qua nửa thời gian tập luyện vất vả nhưng lại được tham gia các hoạt động thư giãn và rất bổ ích nên dường như các chiến sĩ không còn cảm thấy mệt mỏi, ai cũng thấy phấn khích với các nội dung mình vừa được trải nghiệm.

Hiện nay mật độ giao thông trên địa bàn Hà Nội tương đối đông, trong khi đó Tiểu đoàn Thông tin 610 đóng quân phân tán và các tổ thường phải hoạt động nhỏ lẻ, độc lập. Phương tiện để cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ hiện còn hạn chế, chủ yếu là xe đạp (với chiến sĩ). Trong khi đó theo quy định, chiến sĩ không được dùng điện thoại, đây cũng là một cái khó trong việc quản lý quân nhân khi ra ngoài doanh trại. Cùng với đó, đòi hỏi về đảm bảo thông tin liên lạc trong các sự kiện, nhiệm vụ ngày càng cao. Trước khó khăn như vậy, đại úy Vũ Xuân Đức, chính trị viên phó Tiểu đoàn chia sẻ với chúng tôi: “Tư tưởng là cốt lõi trong mọi công việc nên Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn luôn chú trọng tới vấn đề này. Chúng tôi thường xuyên duy trì mối đoàn kết trong đơn vị, nhất là mối quan hệ mật thiết gữa cán - binh để có thể động viên và nắm bắt kịp thời tư tưởng nảy sinh. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để anh em nhận thức rõ vai trò, vị trí của người chiến sĩ thông tin, xây dựng quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ. Đảng ủy, chỉ huy tiểu đoàn luôn quán triệt để cán bộ, chiến sĩ nắm rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của từng nội dung cụ thể. Đặc biệt để quản lý thời gian chiến sĩ ra ngoài doanh trại sửa dây máy lẻ, hoặc chuyển công văn, chúng tôi thường yêu cầu từng đồng chí khi đi làm nhiệm vụ phải mang theo sổ và có ký nhận thời gian cụ thể của nơi đến. Không chỉ có vậy, tiểu đoàn thường xuyên biểu dương, khen thưởng kịp thời những trường hợp tích cực sau mỗi tuần và đầu việc; chăm lo đời sống văn hóa tinh thần của bộ đội, thông qua đó góp phần tạo phong trào thi đua sôi nổi và động lực để anh em phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Đoàn kết, nhất trí cao và luôn tìm ra những giải pháp sát với thực tiễn do đó những năm qua mà nhất là năm 2015, Tiểu đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra, trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành tốt như: Sẵn sàng chiến đấu, công tác kế hoạch, tham gia các hội thi, hội thao do Binh chủng Thông tin và Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức, công tác bảo đảm thông tin liên lạc thường xuyên và thông tin sẵn sàng chiến đấu... Tiểu đoàn đạt giải Ba Hội thao Tổ đài vô tuyến điện sóng ngắn toàn quân; quân bưu, vận chuyển được hơn 13 nghìn công văn, 1.367 văn kiện, vận hành trên 131 nghìn kilômét, an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị, cũng như an toàn giao thông. Cùng với đó, đơn vị huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ, phương tiện, vật chất tham gia khắc phục hậu quả giông lốc đêm 13, 14 và 16/6 trên phố Tam Trinh, phố Nguyễn Hữu Huân, được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng Bằng khen; tham gia chữa cháy tại các vụ cháy nhà thuộc đường Lương Khánh Thiện, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai và 2 nhà cháy tại đường Tứ Hiệp, Thanh Trì,  được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

Một mùa xuân mới đang chuẩn bị gõ cửa doanh trại của những người lính thông tin, song song với đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt cho nhiệm vụ bắn pháo hoa đêm Giao thừa thì cũng dịp này, Tiểu đoàn còn vinh dự được phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Đây là một trong những nhiệm vụ được xác định rất quan trọng. Để hoàn thành tốt các nội dung, chỉ tiêu đề ra, cùng với xác định tốt về tư tưởng, phương án luyện tập cho bộ đội, Tiểu đoàn chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, các chương trình hoạt động trong suốt dịp tết để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, phát huy tinh thần trách nhiệm, tính độc lập, tự chủ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

 

Trần Hiền

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)