Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
Thứ sáu, 21/10/2016 09:00
CỐNG HIẾN VÌ CÁI TÂM, ẮT SẼ THÀNH CÔNG

 Ghé thăm chi hội Cựu chiến binh tổ dân phố số 1, tôi có dịp trò chuyện với đồng chí tổ trưởng tổ dân phố, chị Lê Thị Thu Hà, một người phụ nữ mảnh mai, nhanh nhẹn và đôn hậu. Qua những câu chuyện của chị cũng như được nghe người dân trong khu tập thể nói về chị và những công việc mà chị cùng bà con trong tổ dân phố làm được trong thời gian qua mới thấy, dù mới chỉ tiếp nhận vị trí chưa được bao lâu, nhưng những gì mà chị làm được đã để lại những ấn tượng tốt đẹp.

 Tiếp tôi bằng ly cafe hòa tan và nụ cười thân thiện, chị nói, suốt hơn 20 năm tuổi trẻ, chị may mắn được tu dưỡng, rèn luyện và cống hiến trong môi trường quân đội. Năm 45 tuổi, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp chị về hưu theo chế độ. Những tưởng nghỉ hưu là được nghỉ ngơi, nhưng khi về với đời thường, chị lại “vác tù và hàng tổng” khi được bà con trong tổ dân phố tín nhiệm bầu làm tổ trưởng (tháng 10 năm 2014).

Công việc nghe chừng đơn giản nhưng thực ra không dễ chút nào. Qua chị tôi càng thấu hiểu nỗi vất vả của người “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” khi phải vừa chăm lo công việc tập thể chu toàn, nhưng về nhà chị vẫn là người vợ chung thủy, đảm đang, mẫu mực, một người mẹ tần tảo sớm hôm chăm sóc cho con cái, gia đình vẹn toàn.

Chị tâm sự, lúc đầu nhận nhiệm vụ chị cũng lo lắm, vì xuất thân là bộ đội nghỉ hưu, chị không hề có chút kinh nghiệm gì trong công tác lãnh đạo tổ dân phố. Thế nhưng đã nhận trọng trách nghĩa là phải làm và không những thế, phải làm thật tốt để không phụ lòng tin của bà con đã dành cho mình. Những lo lắng khiến chị quyết tâm phải vừa làm, vừa học hỏi để rút kinh nghiệm, đồng thời phải tranh thủ sự giúp đỡ của các đồng chí đi trước, sự ủng hộ của chi bộ 65, các ban ngành, đoàn thể trong xã, trong tổ dân phố và đặc biệt là sự ủng hộ cả về vật chất và tinh thần của nhân dân. Sau một thời gian đảm nhiệm công việc mới, vượt qua được những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu, dần dần chị đã tự khẳng định được mình với vai trò là người đứng mũi chịu sào tại tổ dân phố số 1. Điều này thể hiện bản chất của Bộ đội Cụ Hồ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm ở người phụ nữ bé nhỏ Lê Thị Thu Hà.

Nếu ai đã từng có dịp đến thăm khu tập thể quân đội này thì sẽ không thể quên được hình ảnh con đường đất dẫn vào khu tập thể mịt mù bụi bặm vào ngày nắng và lụt lội vào mùa mưa. Đây không phải là con đường độc đạo, nhưng lại là con đường đi lại chính của hàng trăm người dân nơi đây. Nghe chị kể, con đường san sát những ổ voi, ổ gà, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân trong tổ dân phố, nhìn con trẻ ngày ngày đi học qua con đường khốn khổ mà chạnh lòng xót xa. Làm sao để cải tạo lại con đường này để bà con đi lại đỡ vất vả, để không còn cảnh tai nạn bất ngờ xảy ra là nỗi trăn trở đêm ngày của các cấp lãnh đạo và người phụ nữ mảnh mai này, ngay từ khi chị còn chưa làm công tác dân phố.

Được sự ủng hộ của chính quyền xã Thanh Liệt, qua nhiều cuộc họp bàn, kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp cũng như huy động nguồn vốn trong dân, số tiền ủng hộ làm đường cũng đã lên tới 598 triệu đồng, trong đó riêng tổ đân phố số 1 huy động được hơn 50 triệu. Theo thiết kế thì số tiền này chỉ đủ trải 2,5kg nhựa/m2 đường, với định mức kỹ thuật này tuổi thọ của con đường sẽ không được như mong đợi. Trăn trở làm sao để nâng cấp con đường với chất lượng tốt nhất có thể đã làm chị mất ăn, mất ngủ. Chị quyết định bàn với ban dân chính quyên góp những tấm lòng vàng trong tổ dân phố một lần nữa. Số tiền quyên góp thêm được hơn 49 triệu đồng, tỷ lệ nhựa cho đường theo đó được tăng từ 2,5kg/m2 lên 4kg/m2. Qua nhiều ngày cùng với các thành viên khác trong tổ dân phố giám sát thi công công trình, cuối cùng thì con đường vào tổ dân phố đã có diện mạo mới. Nhìn con đường khang trang, sạch sẽ, chị mỉm cười, nụ cười thật hạnh phúc.

Chị nói: “Con đường là do tiền của và công sức của dân bỏ ra, vì vậy việc giám sát thi công trong quá trình làm đường là rất quan trọng”. Chị đã cùng đồng chí bí thư chi bộ, đồng chí chi hội trưởng cựu chiến binh, những người có kiến thức, kinh nghiệm cầu đường tham gia giám sát, “không để lãng phí một giọt nhựa, một viên đá, bởi như vậy là có tội với dân”.

Khi được hỏi, động lực nào giúp chị có nghị lực để vượt qua những khó khăn, vất vả cống hiến hết mình cho dân, chị mỉm cười khiêm tốn: “Có gì đâu, mình hãy đặt mình vào vị trí của dân, từ đó tình người sẽ trỗi dậy, trách nhiệm với cộng đồng được nâng cao. Mình cống hiến cho dân bằng cái tâm, không bon chen, không vụ lợi, được dân tín nhiệm ủng hộ thì mọi việc đều thành công, như lời Bác Hồ dạy Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Trên tinh thần ấy, với bản chất của Bộ đội Cụ Hồ, lại luôn xác định mình là người đảng viên, là đầy tớ của dân, nên chị không đành lòng trước những hoàn cảnh khó khăn, vất vả, cực khổ của người dân trong tổ dân phố. Chị dẫn tôi đến thăm gia đình chị Nụ, một gia đình thuộc hộ nghèo trong khu tập thể. Chị Nụ là một cán bộ nghỉ chế độ, trước đây gia đình không phải là hộ nghèo, nhưng từ khi chị bị mắc bệnh suy thận, mỗi tháng có tới 12 lần phải đến bệnh viện để chạy thận, vì thế tiền của trong nhà cứ đội nón ra đi. Ngôi nhà cấp bốn ngày xưa đơn vị cấp cho gia đình vẫn còn nguyên, qua thời gian giờ đã xuống cấp, ẩm mốc. Tiếp chúng tôi, vợ chồng chị Nụ không ngớt lời cảm ơn các cấp chính quyền, ban dân chính của tổ dân phố và đặc biệt là chị Lê Thị Thu Hà, người tổ trưởng hết lòng vì dân, đã quan tâm, động viên, thăm hỏi gia đình chị. Qua đây, tôi được biết chị Lê Thị Thu Hà đã trực tiếp kêu gọi cộng đồng dân cư cùng chung tay giúp đỡ gia đình chị Nụ trong việc sửa chữa ngôi nhà đã xuống cấp. Chị đã huy động được ba ngày công, mỗi ngày có vài chục người tham gia phá dỡ, vận chuyển... Có những hội viên cựu chiến binh, dù tuổi đã cao nhưng vẫn hăng hái tham gia.

Không chỉ quan tâm đến đời sống của người dân, người tổ trưởng tổ dân phố ấy còn chăm lo đến các phong trào của tổ dân phố nhờ đó đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Năm 2014, trong công tác hiến máu nhân đạo, tổ dân phố số 1 đạt 200%, năm 2015 đạt 150%. Đây cũng là đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ an ninh khu vực, đơn vị điển hình trong toàn xã. Năm 2014 gia đình chị Lê Thị Thu Hà cũng được bầu là Gia đình văn hóa tiêu biểu, vợ chồng chị đều được Đảng bộ xã Thanh Liệt khen thưởng. Đặc biệt chị còn được bầu là cá nhân điển hình, xuất sắc năm 2014. Năm 2015 chị được bầu vào cấp ủy chi bộ 65 với số phiếu cao, được các đồng chí trong chi bộ tin tưởng bầu đi dự Đại hội Đảng bộ xã Thanh Liệt nhiệm kỳ 2015 - 2017.

Bên ly cafe, trong căn phòng làm việc đơn sơ nhưng mọi thứ được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp của chị, chúng tôi đã được nghe những tâm sự và phần nào thấu hiểu được những trăn trở, tâm huyết của người phụ nữ nhỏ bé này. Chia tay người tổ trưởng tổ dân phố mẫu mực ấy, trong lòng tôi đầy cảm phục. Tôi tin, những quyết định của chị cũng là kết quả của trí tuệ tập thể, điều ấy sẽ tiếp tục đem lại cho người dân trong tổ dân phố số 1 nhiều thành công trong thời gian tới.

 

Nguyễn Bỉnh Hòa

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)