Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
Thứ sáu, 21/10/2016 09:00
GƯƠNG SÁNG NÔNG DÂN SỐNG TỐT ĐỜI ĐẸP ĐẠO

 Về xã Tự Lập, đến thôn Yên Bài có lẽ ai cũng biết đến một mô hình kinh tế trang trại mang lại hiệu quả kinh tế cao của vợ chồng anh Nguyễn Văn Sỹ. Anh sinh năm 1969 trong một gia đình Công giáo. Nhà có 7 anh em dưới thời bao cấp quả là một khó khăn vất vả. Anh là con trai cả trong gia đình nên từ nhỏ theo nghề chài lưới, tát vét đánh bắt cá, đóng gạch giúp đỡ bố mẹ nuôi các em ăn học. Năm 1989, anh xây dựng gia đình với chị Nguyễn Thị Sâm; sinh được hai người con một gái, một trai; thêm người không bao giờ thừa và ắt phải thêm miệng ăn cùng chuyện học hành và bao thứ khác. Ấy vậy mà gia đình anh Sỹ đoàn kết, đầm ấm, bảo ban làm ăn, vượt khó và lần lượt xây dựng gia đình, nhà cửa cho các em chu đáo. Nhường đất phần mình đang ở cho các em, xin ra ở phần đất mới được Ủy ban cấp đất giãn dân, vợ chồng anh chị băn khoăn trăn trở bắt đầu từ đâu, nuôi con gì, trồng cây gì, làm nghề gì cho phù hợp và hiệu quả với đồng đất chiêm trũng thuần nông này?

 Quyết không cam chịu cái nghèo, năm 2000 vợ chồng anh xin nhận thầu lại 2ha ao hồ của một gia đình trước đó làm ăn không hiệu quả để thả cá và chăn nuôi trên bờ. Bứt phá vươn lên từ đây, anh thả cá, chăn nuôi và tiếp tục phát huy nghề chài lưới; mở rộng quy mô và vùng hoạt động giao thương dịch vụ, tạo công ăn việc làm cho anh, em con, cháu và láng giềng xung quanh. Anh vay của Ngân hàng Nông nghiệp 300 triệu đồng cùng với phần tích lũy từ trước để đầu tư mua lưới, thuyền, ô tô và sử dụng ổn định 11 nhân công; nhận đánh bắt và thu hoạch cá cho các ao, hồ, hưởng phần trăm đồng thời nhận thu mua, tiêu thụ thỏa thuận với các chủ ao. Sự thật như mơ khi mỗi nhân công ở trang trại anh hàng tháng thu nhập đều đặn 7 - 8 triệu đồng trong nhiều năm nay.

Thế rồi cơ hội vàng lại đến với người nông dân xã Tự Lập trong đó có vợ chồng anh Sỹ, chị Sâm đó là: Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, cuối năm 2012 xã tổ chức dồn ghép ruộng đất, tạo cánh đồng mẫu lớn, phân vùng nuôi trồng các loại. Gia đình anh xin nhận dồn về ghép với diện tích thầu, nâng tổng diện tích lên gần 2,3ha. Thấu hiểu câu phương ngôn “Cơ hội đời người chỉ có một đến hai lần”, vốn là con người năng động, anh đã chủ động đi tham quan học hỏi bạn bè và nơi nào tổ chức tập huấn, hội thảo chuyển giao khoa học kỹ thuật anh đều tham gia học hỏi để đem về áp dụng vào mô hình trang trại của mình. Hiện nay anh xây dựng 400m2 chuồng trại nuôi 03 con bò nái mỗi năm cho thu hoạch 50 triệu đồng, lợn nái 20 con, lợn thương phẩm 150 con, thu nhập 150 triệu đồng, ao cá thu hoạch 250 triệu. Chưa tính chuyện anh làm dịch vụ thu mua, đánh bắt cá cung cấp giống cho người nuôi và ao câu giải trí, hằng năm thu nhập 450 triệu đồng đã trừ chi phí. Năm 2013 anh hoàn trả vốn vay ngân hàng, vươn lên trở thành hộ giàu trong xã cùng nhiều hộ dân Công giáo khác. Không những vậy, gia đình vợ chồng anh chị còn tham gia tích cực các phong trào ở địa phương, như phong trào xây dựng nông thôn mới, làm đường giao thông nông thôn, ủng hộ xây dựng nhà thờ Công giáo, đóng góp phong trào đền ơn đáp nghĩa, quỹ người nghèo, quỹ phòng chống lụt bão, nhiều năm liền được công nhận là Gia đình văn hóa và nhiều giấy khen, chứng nhận hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Đặc biệt ghi nhận thành tích của gia đình anh Nguyễn Văn Sỹ, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tặng Bằng khen “Thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2005 sống tốt đời đẹp đạo” Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng. Bằng khen “Hộ sản xuất kinh doanh giỏi năm 2007; chứng nhận Hộ sản xuất kinh doanh giỏi năm 2014 do Hội Nông dân Thành phố tặng.

Vậy là những người nông dân như vợ chồng anh Nguyễn Văn Sỹ, chị Nguyễn Thị Sâm không chỉ hăng say lao động sản xuất, sáng tạo, táo bạo, quyết đoán, đi trước đón đầu, phát triển mô hình kinh tế trang trại làm giàu cho gia đình và xã hội; mà còn đầy ắp tình người, tạo công ăn việc làm cho nhiều người khác trở thành một hình mẫu về lớp người nông dân Công giáo trong thời kỳ đổi mới “Sống tốt đời đẹp đạo” làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

 

Trần Nghiêm

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)