Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
Thứ hai, 24/10/2016 09:16
“KHẮC TINH” CỦA TỘI PHẠM MA TÚY, HÌNH SỰ

 Với những thành tích xuất sắc đạt được trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn huyện, thiếu tá Lê Xuân Vương, Phó Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Mỹ Đức đã trực tiếp tham gia triệt phá nhiều chuyên án lớn, điều tra làm rõ nhiều vụ án hình sự phức tạp...  

 Kiên quyết trấn áp tội phạm

Sinh năm 1976, đồng chí Lê Xuân Vương tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân năm 2002 với quân hàm thiếu úy, cùng năm đó anh về nhận công tác tại phòng Cảnh sát Bảo vệ mục tiêu Công an tỉnh Hà Tây, rồi Phòng Tình báo Công an tỉnh Hà Tây. Đến năm 2009 đồng chí được điều động công tác tại đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế, chức vụ và ma túy Công an huyện Mỹ Đức. Trên mọi lĩnh vực anh đều là “khắc tinh” của bọn tội phạm.

Địa bàn huyện Mỹ Đức nằm ở phía tây nam của Thủ đô giáp với hai tỉnh là Hà Nam và Hòa Bình, có tuyến đường Hồ Chí Minh chạy qua và cũng là tuyến đường mà tội phạm ma túy lợi dụng để vận chuyển ma túy từ Mộc Châu, Sơn La về Hà Nội. Với quyết tâm trấn áp tội phạm, năm 2013 đồng chí Lê Xuân Vương đã không quản ngại khó khăn, vất vả, nguy hiểm tới tính mạng, được sự nhất trí của chỉ huy Công an huyện cùng các đồng chí trong đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, ngày đêm bền bỉ nằm rừng, mật phục, theo dõi mọi di biến động của các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chủ động xác lập chuyên án mang bí số 001M xây dựng mạng lưới cơ sở bí mật, xây dựng đặc tình để nắm rõ đường đi lối lại, phương thức hoạt động của đối tượng và biết được đối tượng có nhiều tiền án về tội ma túy và có sử dụng vũ khí nóng. Trước đối tượng nguy hiểm, xảo quyệt, anh đã trực tiếp lên phương án, chỉ đạo cán bộ chiến sĩ tham gia phá án với tinh thần quyết tâm cao. Khi thời cơ đã chín muồi, đúng 18h00, ngày 13/01/2013 anh đã trực tiếp cùng các mũi trinh sát triển khai phương án bắt giữ quả tang tại nhà riêng của đối tượng Tưởng Duy Thịnh, sinh năm 1963, tại thôn Văn Ông, Tảo Dương Văn, huyện Ứng Hoà, Hà Nội, bắt gọn đối tượng cùng tang vật gồm 05 bánh herôin, 01 cục chứa chất bột mầu trắng, (qua giám định 05 bánh Herôin và 01 cục chứa chất bột mầu trắng là 1703,2 gam herôin); 109 viên hồng phiến (giám định 11,0 gam herôin); 02 điện thoại di động, 02 xe máy, 01 cân tiểu ly, 01 quả lựu đạn và 105.000.000đ (Một trăm linh năm triệu đồng). Với sự mưu trí, dũng cảm và tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm gieo cái chết trắng, đồng chí Vương đã chỉ đạo phá thành công chuyên án ma túy lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn huyện Mỹ Đức, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho quần chúng nhân dân và cán bộ tham gia chuyên án.

Không chỉ dừng tại đây, anh cùng các đồng chí trong đội không ngừng ngày đêm đấu tranh với tội phạm ma túy, ngăn chặn cái chết trắng trên mảnh đất quê hương. Thiếu tá Lê Xuân Vương đã chủ động xác lập và đấu tranh thành công nhiều chuyên án lớn, phối hợp với phòng cảnh sát điều tra về ma túy Công an Thành phố và Bộ Công an ngăn chặn đẩy lùi tội phạm vận chuyển ma túy từ Hòa Bình về Hà Nội. Bên cạnh đó anh cùng cán bộ chiến sĩ phối hợp với các xã, thị trấn, gia đình vận động các đối tượng nghiện trên địa bàn đi cai nghiện tự nguyện, thường xuyên quan tâm, sinh hoạt cùng câu lạc bộ B93 tại các xã, là câu lạc bộ giúp đỡ người nghiện sau cai tái hòa nhập cộng đồng. Chính vì tinh thần tương thân tương ái mà anh đã giúp đỡ được nhiều người nghiện từ bỏ ma túy, làm ăn phát triển kinh tế, giúp người nghiện tái hòa nhập cộng đồng thoát khỏi mặc cảm, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Với tinh thần đó mà những năm gần đây tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện Mỹ Đức giảm mạnh, đời sống quần chúng nhân dân ổn định, được các cấp các ngành ghi nhận, đánh giá cao.

Với những chiến công xuất sắc đạt được trên trận tuyến đấu tranh với tội phạm ma túy, năm 2014 anh được Đảng ủy Công an huyện Mỹ Đức bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Đội trưởng đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Mỹ Đức. Trên cương vị mới, trận tuyến mới nhưng anh đã nhanh chóng bắt nhịp và trở thành nỗi khiếp sợ của tội phạm về trật tự xã hội.

Đặt mình vào vị trí người dân

Bằng tâm thức coi mình như người dân bị mất tài sản và là nạn nhân của tội phạm, thiếu tá Lê Xuân Vương luôn trăn trở khi tiếp nhận vụ án. Anh tâm sự: “Mỗi vụ án đi qua là nỗi trăn trở, day dứt không thể nào quên, mỗi một vụ án là một lần quyết tâm, nó như gắn với mình, luôn suy nghĩ, quyết tâm phá án bằng được. Mỗi vụ án thành công, những mệt mỏi của tôi và đồng nghiệp đều tan biến, lòng thanh thản hơn. Tôi và đồng nghiệp luôn kiên trì trong mỗi vụ án, dù lớn hay nhỏ, mất vài ngày hay hàng tháng trời theo dõi, lần theo dấu vết đối tượng nhưng anh em không bao giờ nản lòng và bỏ cuộc khi chưa hoàn thành”. Anh Vương nhớ lại: “Tháng 3/2016 sau khi nhận được tin trình báo của ông Lê Tuấn Anh, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng thương mại Sơn Trang tại thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức về việc công ty của ông có kẻ gian đột nhập trộm 845m dây cáp điện ngầm, trị giá khoảng gần 300 triệu đồng. Ngay sau đó tôi đã cùng các đồng chí trong đội trực tiếp xuống hiện trường, thu thập thông tin, dấu vết. Xác định vụ án có tính chất nguy hiểm, tôi đã nhanh chóng báo cáo lãnh đạo đơn vị và trực tiếp xác lập chuyên án để đấu tranh. Bằng kinh nghiệm trong công tác điều tra án mà tôi xác định tội phạm ở các huyện lân cận, đồng thời chỉ đạo cán bộ rà soát tại các địa bàn lân cận. Sau một tháng nằm rừng lần theo dấu vết đối tượng nghi vấn, xây dựng cơ sở bí mật, thu thập chứng cứ, chúng tôi đã làm rõ các đối tượng trộm tài sản ở huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Ngày 27/4/2016 tôi cùng các đồng chí trong đội đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Dương Đình Thảo, sinh năm 1987 ở thôn Sỏi, xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình là đối tượng cầm đầu nhóm trộm dây cáp điện tại Công ty Sơn Trang, mở rộng điều tra ban chuyên án đã vận động đối tượng Hà Văn Hùng, sinh năm 1985 ở thôn An Ninh, xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy tới Công an huyện Mỹ Đức đầu thú”. Vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đồng chí Lê Xuân Vương đã phá thành công chuyên án trộm tài sản với số lượng lớn, tạo niềm tin cho doanh nghiệp, quần chúng nhân dân địa phương.

Quyết liệt trong chỉ huy đánh án, trong hai năm 2014, 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, thiếu tá Vương đã nâng tỷ lệ khám phá án của Công an huyện Mỹ Đức lên 79%, điều tra trọng án đạt 100%, đấu tranh, triệt xóa nhiều ổ nhóm lưu manh, cướp, cướp giật, trộm cắp xe máy, vận động 6 đối tượng có lệnh truy nã ra đầu thú, các chỉ tiêu công tác được giao đều đạt và vượt.

Hiện nay đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội là một trong những điểm sáng của Công an huyện Mỹ Đức về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, nhiều năm liền được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng Bằng khen đơn vị lá cờ đầu, góp phần vào thành tích chung của đơn vị đó là 2 năm liền (2013, 2014) Công an huyện Mỹ Đức vinh dự được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng cờ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc.

Với tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các cuộc thi đua, cuộc vận động “Học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, gắn với cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” là tấm gương để cán bộ chiến sĩ noi theo, thiếu tá Lê Xuân Vương đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba (năm 2015) và được Bộ trưởng Bộ Công an công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng năm 2015. 

Hoàng Anh Đức

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)