Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
Thứ ba, 25/10/2016 09:22
NGƯỜI CON CỦA NHÂN DÂN

 Sinh thời Bác Hồ rất coi trọng việc biểu dương gương người tốt việc tốt. Bác dạy: “Lấy gương tốt trong quần chúng nhân dân giáo dục lẫn nhau, lấy quần chúng giáo dục quần chúng rất sinh động và có sức thuyết phục lớn”. Xung quanh ta có biết bao người tốt với việc làm đáng quý, đáng trọng trở thành tấm gương sáng cho mọi người noi theo. Ở tổ dân phố của chúng tôi cũng có một tấm gương như vậy. Đó là ông tổ trưởng dân phố Trương Hồng Ân.

 Ông Trương Hồng Ân, sinh năm 1944 tại tổ dân phố 7, phường Quang Trung, thị xã Sơn Tây, Hà Nội trong một gia đình nghèo. Chàng trai Trương Hồng Ân đã cố gắng học tập vươn lên và trở thành công nhân Công ty Đường sông. Trong thời gian công tác, ông được bổ nhiệm làm tổ trưởng tổ máy, sau đó là xưởng trưởng và trưởng tàu. Với tay nghề vững và tinh thần trách nhiệm cao, ông rất được anh em trong Công ty tín nhiệm.

Chiến tranh nổ ra, ông xung phong đi bộ đội và cùng các đồng chí của mình tham gia vận chuyển lương thực và vũ khí chi viện cho chiến trường. Ghi nhận công lao và đóng góp đó, ông đã được Nhà nước phong tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì, Huy chương Vì sự nghiệp giai cấp công nhân...

Hòa bình lập lại, ông lại cống hiến sức lực, trí tuệ và lòng nhiệt huyết cho Công ty Đường sông cho đến lúc về hưu. Năm 2004, được sự tín nhiệm cao của nhân dân, ông được bầu làm bảo vệ. Với quan niệm: “Mình là đầy tớ của dân” thì phải làm sao để dân có cuộc sống yên bình, ngày ngày ông ra khỏi nhà từ sáng sớm đi tuần quanh địa bàn nhắc nhở mọi người giữ gìn an ninh trật tự. Những ca trực thâu đêm, ông cần mẫn sải bước trên đường mong giữ đêm bình an cho bà con yên giấc. Trong nhiều năm làm bảo vệ, ông luôn được cấp trên khen thưởng và được bầu làm tổ trưởng tổ bảo vệ tổ dân phố 7 phường Quang Trung.

Ông đã cùng với bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận tổ dân phố 7 tạo nên cặp bài trùng mà mọi người vẫn nói: “Bộ ba hoàn hảo”, đã thúc đẩy và đưa phong trào khu phố đi lên, ngày càng phát triển. Với cương vị là tổ trưởng tổ dân phố, ông bám sát dân nên mọi tâm tư nguyện vọng của dân đều được ông truyền đạt đến các cấp lãnh đạo phường. Ông như chiếc cầu nối bắc nhịp cho chính quyền phường đến gần hơn với bà con nhân dân khu phố mình. Ông cũng là cánh tay giúp tổ dân phố 7 Quang Trung tích cực tham gia và chủ động hưởng ứng nhiều phong trào, mục tiêu mà Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường đề ra.

Ông đã cùng bí thư chi bộ tham mưu với Ủy ban nhân dân phường xây dựng nhà văn hóa cho nhân dân tại số 161 phố Phùng Khắc Khoan, phường Quang Trung. 

Ông Ân cũng luôn là người tiên phong, gương mẫu trong việc thực hiện nghĩa vụ công dân. Các cuộc vận động, các chủ trương, các phong trào của phường, của thị xã đều được ông nghiên cứu tỷ mỷ, có thắc mắc là hỏi ngay cán bộ phụ trách để làm sao thực hiện có hiệu quả và thiết thực nhất, sao cho lúc tuyên truyền bà con dễ nghe dễ hiểu dễ đồng cảm và chia sẻ cùng với những vấn đề chung, vấn đề khó khăn của cấp ủy và chính quyền phường.

 Nhân dân khu phố ai cũng nể phục vì sự thẳng thắn, nhiệt tình, trách nhiệm của ông. Ông luôn gương mẫu đóng góp quỹ ủng hộ vượt mức chỉ tiêu, thuế đất phi nông nghiệp đúng thời gian quy định.

 Chỉ với đồng lương hưu ít ỏi nhưng ông sẵn sàng chia sẻ với những người khó khăn quanh mình. Theo ông “Lá lành phải đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Ông thường trăn trở làm sao để không còn những “lá rách nhiều” và làm thế nào để dân trong tổ có cuộc sống khá hơn. Ông đã đi vận động các cơ sở sản xuất, các xưởng cơ khí, các cửa hàng kinh doanh tạo cơ hội cho lao động khu phố có việc làm, giúp họ có kế sinh nhai và vươn lên trong cuộc sống. Không những vậy ông còn quan tâm giúp đỡ mọi người, những gia đình khó khăn, những cụ già neo đơn, tàn tật... với tấm lòng chân thành như người thân trong gia đình.

Bởi tinh thần hết lòng vì dân như vậy, ông Trương Hồng Ân đã hai khóa liền được tín nhiệm bầu vào Hội đồng nhân dân phường và bốn khóa là tổ trưởng dân phố với số phiếu rất cao. Và trong thâm tâm ông không muốn phụ lòng tin tưởng của bà con dân phố giao phó.

Ông rất nhiệt tình đến từng hộ gia đình vận động quyên góp ủng hộ cho các loại quỹ trong tổ như: Quỹ khuyến học, khuyến tài, quỹ hộ nghèo, quỹ tấm lòng vàng... Đồng thời ông thường vận động nhân dân khu phố giữ vệ sinh môi trường, ngõ xóm, tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, vận động treo cờ những ngày lễ, tết...

Ông tổ trưởng dân phố của chúng tôi không chỉ giỏi vận động mà còn là một cán bộ hòa giải xuất sắc và là chủ nhiệm câu lạc bộ “Phòng chống bạo lực gia đình”. Từ ngày ra mắt, Câu lạc bộ đã sinh hoạt và hoạt động đều đặn. Theo quan niệm của ông Ân, gia đình hạnh phúc thì mọi người mới yên tâm công tác, cống hiến cho xã hội. Ở khu phố có những vụ tranh chấp, đánh cãi nhau cho đến những vụ xô xát gây mất trật tự ông đều có mặt ngay và giải quyết có tình có lý được mọi người rất khâm phục.

Trong thời gian làm tổ trưởng tổ dân phố, ông đã nhận được hơn 40 bằng khen, giấy khen của các cấp từ thị xã đến phường và thành phố. Đây là niềm vinh dự và là động lực để ông tiếp tục cống hiến với công việc “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”.

Không chỉ vậy, ông Ân luôn quan tâm đến các cháu thiếu nhi. Hằng năm, mỗi dịp tết Trung thu đến, khu phố rộn ràng, tưng bừng từ những ngày đầu tháng tám. Nào là kêu gọi thanh niên làm đèn để dự thi, nào là thành lập đội múa lân, múa rồng, trang trí nhà văn hóa khu phố... Ông vận động từng hộ dân, từng nhà hảo tâm để các cháu có quà, vận động mua sư tử để các cháu múa, làm đèn, rước kiệu và nhiều hoạt động khác. Các cháu nhờ vậy có một ngày lễ được vui chơi thật ý nghĩa. Tâm sự với chúng tôi, ông nói: “Nhìn các con, các cháu vui mình như trẻ ra vài tuổi”.

Ông tổ trưởng tổ dân phố tôi còn là một nhà thơ. Với ông, thơ như một người bạn tri kỷ, thơ để ông gửi gắm những nỗi niềm tâm sự từ cuộc sống, tình yêu... Thơ để ông chia sẻ những ký ức của quá khứ, những mộc mạc thường ngày của hiện tại, những khao khát ước nguyện của tương lai. Và tình yêu phố phường, niềm đam mê với công việc cũng được ông gửi trọn vào thơ.

Ở cái tuổi ngoài bảy mươi nhưng ông vẫn rất khỏe mạnh yêu đời, vẫn năng nổ, nhiệt tình trong công tác đoàn thể, phục vụ nhân dân. Tổ dân phố số 7 phường Quang Trung không chỉ tự hào là tổ dân phố văn hóa, sạch đẹp mà còn bởi có một người tổ trưởng hết lòng vì dân - ông Trương Hồng Ân.

 

Phạm Thị Thúy Nga

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)