Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
Thứ tư, 26/10/2016 10:34
NGƯỜI THẮP LỬA

 Tọa lạc trên mảnh đất ven sông Hồng thuộc phía Bắc thôn Cầu Cá - Bồ Đề, giáp phố Ngọc Lâm, thị trấn Gia Lâm, huyện Gia Lâm nay là phường Bồ Đề, quận Long Biên, thành phố Hà Nội - Trường THCS Ngọc Lâm là một ngôi trường giàu truyền thống, một vườn ươm những tài năng. Nơi đây có những thầy, cô giáo nhiệt tình, tâm huyết, luôn hết mình vì sự nghiệp trồng người. Tiếp nối truyền thống ấy, thế hệ những nhà giáo hôm nay của nhà trường vẫn đang từng ngày truyền ngọn lửa của tri thức, của sự say mê đến các em học sinh. Trong số những thầy cô ấy, có cô giáo Nguyễn Thị Diệu Hà, người thắp lửa cho những đam mê, sáng tạo của bao thế hệ học sinh.

 Cô giáo Nguyễn Thị Diệu Hà vốn sinh ra trong một gia đình có truyền thống giáo dục (cha cô là tiến sĩ khoa học, mẹ cô là giáo viên). Có lẽ điều đó đã gieo trong cô lòng yêu nghề, mến trẻ. Quá trình học tập tại trường sư phạm đã tiếp thêm cho cô gái trẻ Diệu Hà những kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành một giáo viên Toán trẻ trung, vừa dịu dàng vừa vui tính, lại rất năng động sáng tạo trong công việc. Năm 1993, cô về công tác tại Trường THCS Việt Hưng theo sự điều động của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm. Năm 1996, cô chuyển công tác về Trường THCS Đức Giang. Từ năm 2005 đến nay, cô là một thành viên của đại gia đình THCS Ngọc Lâm. Qua quá trình công tác, với nền tảng sẵn có, lại thêm sự chịu khó học hỏi, cô giáo Nguyễn Thị Diệu Hà ngày càng chứng tỏ được chuyên môn vững vàng, được đồng nghiệp quý mến, được phụ huynh tin tưởng và học sinh yêu quý.

Ai đã từng trò chuyện với cô Diệu Hà chắc hẳn đều ấn tượng với giọng nói dịu ngọt, cách nói chuyện nhẹ nhàng và thông minh của một cô giáo dạy Toán. Phải chăng chính phong cách ấy đã phần nào khiến những bài giảng của cô luôn được học sinh say mê? Cô đã chứng tỏ chuyên môn vững vàng của mình, sức hút với học sinh qua việc đào tạo được những thế hệ học sinh học giỏi, chăm ngoan và nhất là các em đều rất năng động, sáng tạo. Cô cho biết: “Niềm say mê của tôi là được khám phá cái mới mang tính sáng tạo. Trong giảng dạy, tôi luôn muốn khơi gợi những điều mới mẻ, khơi gợi sự sáng tạo, tìm tòi ở học sinh, giúp các em phát huy năng lực, trở thành con người năng động, tích cực, sáng tạo và bản lĩnh, phù hợp với yêu cầu của xã hội trong thời đại ngày nay”. Vì thế, không chỉ được truyền dạy kiến thức, học sinh của cô còn được truyền ngọn lửa của sự đam mê, sáng tạo. Cũng chính bởi đam mê mà người giáo viên ấy dành nhiều thời gian, tâm huyết cho việc đào tạo, bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi Toán, nhất là các em tham dự cuộc thi giải toán bằng tiếng Anh (HOMC) - một “sân chơi thú vị và bổ ích”. Đây là cuộc thi do Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội Toán học Hà Nội tổ chức, đòi hỏi thí sinh phải giỏi cả 2 môn Toán và Tiếng Anh. Thử thách càng lớn thì độ “thú vị” càng tăng. Những ngày tháng miệt mài ôn luyện là những kỷ niệm khó quên với cả cô giáo và học sinh. Không phụ công sức của cô, đội tuyển học sinh giỏi Toán đã đem về những thành tích cao, góp phần làm rạng danh mái trường Ngọc Lâm thân yêu. Trong 4 năm từ 2012 - 2016, đã có 20 học sinh do cô Diệu Hà bồi dưỡng đem về các giải thưởng cấp thành phố và quốc gia.

Sự say mê khám phá, sáng tạo của cô giáo Diệu Hà ghi dấu trong cả công tác chủ nhiệm của cô. Không chỉ là một giáo viên dạy Toán vững vàng, cô còn là một giáo viên chủ nhiệm giàu kinh nghiệm, luôn được phụ huynh tin tưởng và được học sinh yêu quý. Phụ huynh tin tưởng cô bởi cô nhiệt tình, có trách nhiệm, luôn quan tâm đến mọi học sinh. Học sinh yêu quý cô bởi cô gần gũi với các em, chỉ bảo tận tình và luôn đề xướng các hoạt động để các em được phát huy tính năng động, chủ động, sáng tạo, tạo sự gắn kết gữa các thành viên trong lớp. Vì thế, từ những hoạt động thường nhật như: điều hành giờ sinh hoạt lớp hay các hoạt động như tổ chức sinh nhật cho các thành viên, tổ chức Trung thu hay những hoạt động lớn như kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, lớp do cô giáo Nguyễn Thị Diệu Hà chủ nhiệm luôn có những sáng tạo bất ngờ và thú vị. Nhiều năm liền, tập thể lớp do cô chủ nhiệm luôn đạt danh hiệu Chi đội xuất sắc, có nhiều học sinh đạt thành tích đặc biệt trong các hoạt động phong trào. Tiêu biểu là em Trịnh Khánh Trang, một cán bộ Đội xuất sắc, được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (năm học 2013 - 2014).

Với các đồng nghiệp, cô giáo Diệu Hà luôn là một người thân thiện, cởi mở. Ấn tượng đậm nét nhất về cô trong mắt đồng nghiệp có lẽ là sự tận tình, say mê trong bất cứ công tác nào, là chất “lửa” ẩn sau vẻ ngoài nhẹ nhàng. Làm việc nghiêm túc, trách nhiệm và cũng “hết mình” trong các hoạt động phong trào, sẵn lòng trao đổi, giúp đỡ mọi người, đó là lý do khiến cô được cả Hội đồng sư phạm nhà trường yêu mến.

Qua thời gian, lòng yêu nghề mến trẻ trong cô vẫn vẹn nguyên như thuở ban đầu. Thời gian càng chứng tỏ lòng yêu nghề và sự quyết tâm phấn đấu của người giáo viên ấy. Cô đã vinh dự được Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm công nhận là lao động giỏi (năm 2000); từ năm 2007 đến năm 2015, cô đã 6 lần được Ủy ban nhân dân quận Long Biên tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm 2006, cô đạt giải Nhì cấp thành phố chuyên đề phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Cô cũng nhiều lần đạt danh hiệu giáo viên giỏi môn Toán: cấp huyện (2001), cấp quận (năm 2009, 2010, 2013). Đặc biệt, năm 2013, cô đạt giải Nhất môn Toán trong Hội thi giáo viên giỏi cấp thành phố. Những kinh nghiệm trong công tác được cô đúc kết, chuyển tải thành những sáng kiến kinh nghiệm có giá trị. Từ năm 2006 đến năm 2015, cô đã có 9 sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố. Đây quả là một bảng thành tích đáng nể!

Có được kết quả ấy, ngoài sự nỗ lực, lòng say mê của bản thân cô Nguyễn Thị Diệu Hà, còn phải kể đến sự quan tâm, giúp đỡ của Ban Giám hiệu, đồng nghiệp, sự ủng hộ của phụ huynh và sự cổ vũ của chính các em học sinh. Có lẽ, không thể không nhắc tới tổ ấm hạnh phúc của cô giáo. Đó là nơi có người chồng thấu hiểu và yêu thương, hai cậu con trai ngoan ngoãn (một đang là sinh viên Đại học Bách khoa, một đang là học sinh lớp 7). Đó cũng là nguồn động viên cổ vũ giúp cô thành công hơn trong sự nghiệp trồng người. Hy vọng rằng, cô giáo Nguyễn Thị Diệu Hà sẽ mãi giữ được ngọn lửa của sự say mê, nhiệt tình, sáng tạo, là người thắp lửa cho những đam mê tìm tòi của các thế hệ học sinh, góp phần đào tạo ra những thế hệ học sinh - công dân nghiêm túc, tích cực, chủ động, sáng tạo, đáp ứng tốt yêu cầu của xã hội trong thời đại mới.

 

Trần Phương Thảo

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)