Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
Thứ tư, 26/10/2016 10:34
NGƯỜI THẦY CHÁY HẾT MÌNH VÌ SỰ NGHIỆP TRỒNG NGƯỜI

 Trường THCS Trưng Vương huyện Mê Linh - Hà Nội được thành lập năm 2004. Hơn mười năm qua, trên chặng đường xây dựng và phát triển, nhà trường đã không ngừng phấn đấu vươn lên để hội nhập với sự nghiệp giáo dục - đào tạo của Thủ đô và đất nước, khẳng định thương hiệu về chất lượng giáo dục - đào tạo. Năm học 2014 - 2015, nhà trường vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của nhà nước. Để có được thành tích đáng trân trọng và tự hào ấy phải kể đến sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vươn lên không ngừng của lớp lớp thế hệ nhà giáo và các em học sinh. Trong đội ngũ các thầy giáo, cô giáo của Trường THCS Trưng Vương tiêu biểu có thầy giáo Trần Quốc Anh - giáo viên dạy giỏi môn Tiếng Anh, người đã thắp lên ngọn lửa đam mê học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo cho đồng nghiệp và bao thế hệ học trò. Giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, tâm huyết với nghề, đặc biệt là sự tích cực say mê tìm tòi, nghiên cứu, thầy Anh là một trong những tấm gương sáng trong phong trào đổi mới phương pháp dạy học, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy của trường.

 Thầy Trần Quốc Anh sinh năm 1974, quê xã Nam Hồng, huyện Đông Anh - vùng quê lúa ven thủ đô Hà Nội. Tốt nghiệp khoa Tiếng Anh, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, năm 1997 thầy Anh đảm nhận công tác giảng dạy tại Trường THCS Tiền Châu, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Năm 2008 thầy về nhận công tác giảng dạy tại Trường THCS Trưng Vương, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội.

Gần hai mươi năm trong nghề dạy học, bằng tấm lòng yêu nghề, yêu trẻ, sự tận tụy, tận tâm và tinh thần trách nhiệm cao, thầy luôn nỗ lực hết mình cho công việc.

Trong công tác giảng dạy, thầy Anh đã phát hiện và bồi dưỡng được rất nhiều học sinh giỏi đạt thành tích cao trong các cuộc thi Tiếng Anh cấp huyện, cấp thành phố. Năm học 2014 - 2015 trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện môn Tiếng Anh có 01 em đạt giải nhất, 01 em đạt giải nhì, 05 em đạt giải ba. Cấp thành phố có 01 em đạt giải nhì, 01 em đạt giải ba, 01 em đạt giải khuyến khích. Trong kỳ thi Tiếng Anh qua mạng internet (IOE), đội tuyển được thầy bồi dưỡng tham dự kỳ thi đã được xếp thứ nhất trong đội tuyển của huyện, có 01 em đạt giải nhất thành phố đó là Nguyễn Hoàng Anh.

Trong những năm gần đây, tích hợp là một trong những xu hướng dạy học hiện đại được quan tâm nghiên cứu và áp dụng vào nhà trường ở nhiều nước trên thế giới và ở Việt Nam. Nhiều môn học được yêu cầu dạy tích hợp để tăng thêm tính hiệu quả trong giáo dục như: Tiếng Anh, Ngữ văn, Sinh học, Vật lý, Địa lý... Phong trào thiết kế giáo án tích hợp liên môn được các nhà trường, các thầy cô giáo rất quan tâm và tích cực tham gia để nâng cao chất lượng dạy và học. Cùng đồng nghiệp trong tổ, nhóm chuyên môn, với vai trò nhóm trưởng, thầy Trần Quốc Anh là một trong những người tiên phong trong phong trào đổi mới phương pháp dạy học. Bằng tâm huyết của người thầy, thầy Anh luôn cần mẫn tự học, tự tìm tòi nghiên cứu, mày mò, sáng tạo để trau dồi kiến thức và không ngừng đưa ra những phương pháp dạy học mới để làm sao đạt được kết quả cao nhất, phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Năm học 2013 - 2014 thầy Anh đã tham gia cuộc thi thiết kế giáo án tích hợp liên môn, với đề tài: “Dạy Tiếng Anh qua di sản văn hóa” nhằm giúp học sinh thêm hiểu, thêm yêu và biết trân quý, giữ gìn di sản văn hóa dân tộc. Đề tài đã đạt giải Nhất cấp thành phố, giải Ba cấp quốc gia.

Hết lòng vì học sinh thân yêu, thầy đã thắp lên ngọn lửa say mê học tập, nghiên cứu và sáng tạo ở các thế hệ học trò. Năm học 2015 - 2016, dưới sự tận tụy hướng dẫn của thầy trong cuộc thi viết bài tích hợp liên môn dành cho học sinh, đã có 04 em đạt giải Nhì cấp huyện, 01 em đạt giải Ba. Các em tiếp tục dự thi thành phố và đạt kết quả: 01 em đạt giải Nhì, 02 em đạt giải Ba. Có 01 em được tham gia vòng thi cấp quốc gia đó là em Nguyễn Tùng Lâm (học sinh lớp 7A2). Qua các cuộc thi các em được tham gia trải nghiệm về một phương pháp học mới mẻ hơn, đầy hứng thú và hiệu quả.

Năm học 2015 - 2016, thầy Trần Quốc Anh tiếp tục tham dự cuộc thi soạn giáo án tích hợp liên môn, với đề tài: “Dân tộc và trang phục truyền thống”. Thông qua một bài đọc Tiếng Anh, thầy và đồng nghiệp trong nhóm đã thiết kế thành bài giảng Elearning và phát triển nội dung bài học để không chỉ rèn kỹ năng viết, đọc tốt bài luận tiếng Anh mà còn giúp các em nắm rõ hơn về sự ra đời, phát triển của tà áo dài dân tộc, đồng thời tìm hiểu về trang phục truyền thống của một số dân tộc trong khu vực và trên thế giới. Qua đó bài học giúp các em học sinh thêm tự hào về truyền thống dân tộc, biết giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống trong thời đại hội nhập về kinh tế và giao thoa văn hóa giữa Việt Nam và các nước khác trên thế giới.

Sản phẩm dự thi đã đạt giải Nhì cấp thành phố. Đây là sản phẩm trí tuệ thứ hai của thầy được Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội chọn dự thi cấp quốc gia. Như người phu làm vườn cần mẫn gieo trồng để có mùa quả ngọt, có được thành quả ấy, thành công ấy là kết quả những đêm thầy đã thức trắng miệt mài bên trang giáo án, âm thầm nỗ lực để hoàn thành công việc.

Tích cực đổi mới phương pháp dạy học, thầy Trần Quốc Anh còn say mê nghiên cứu, viết đề tài sáng kiến kinh nghiệm. Năm học 2014 - 2015 thầy được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cấp chứng nhận sáng kiến kinh nghiệm đạt loại C. Cũng trong năm học này, thầy được Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh xét tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Năm học 2015 - 2016, thực hiện giáo dục lồng ghép chủ đề “Phúc lợi động vật” trong nhà trường, thầy Anh đã cùng tổ, nhóm chuyên môn xây dựng một chương trình hoạt động ngoại khóa bằng tiếng Anh cho các em học sinh toàn trường. Chương trình được thiết kế công phu, tỷ mỷ mà hết sức gần gũi, thiết thực với chủ đề: “Động vật hoang dã - Động vật nuôi và trách nhiệm của chúng ta”. Trong không khí sôi nổi, tràn ngập hình ảnh và sắc màu của thế giới động vật trong mắt trẻ thơ, các em học sinh được vẽ, được nặn đất, được hát, múa, được hóa thân vào câu chuyện của những chú tê giác, chú khỉ con, chú voi, gấu... được thả những chùm bóng bay, nâng những cánh chim bồ câu để gửi bức thông điệp, ước mơ về một ngày mai thế giới luôn bình yên, tốt đẹp.

Buổi hoạt động ngoại khóa đã thành công tốt đẹp. Chương trình đã được Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Mê Linh, được Ban Giám hiệu, giáo viên dạy tiếng Anh của 22 trường THCS trong huyện và đại biểu các cấp đánh giá cao. Chương trình hoạt động ngoại khóa của nhà trường đã được bà Nguyễn Thị Thu Trà - cán bộ “Tổ chức bảo vệ động vật thế giới” ghi nhận và đánh giá rất cao về ý nghĩa giáo dục nhân văn. Chương trình có sức hút và sự lan tỏa mạnh mẽ trong việc nâng cao ý thức bảo vệ động vật hoang dã và môi trường sống đến các em học sinh và những người tham dự. Trong sự thành công ấy có dấu ấn và hình ảnh của thầy Trần Quốc Anh - người dẫn chương trình bằng tiếng Anh - đầy tài năng và hóm hỉnh trong sự ngưỡng mộ, khâm phục của các thầy cô giáo và các em học sinh thân yêu. Hoạt động ngoại khóa đã đạt giải Nhất thành phố.

Trong công tác chủ nhiệm lớp, thầy là ngọn lửa ấm áp, gần gũi bên học trò, động viên, giúp đỡ, khuyến khích các em biết vươn lên trong học tập và trở thành con ngoan, trò giỏi.

Chất lượng là thước đo thương hiệu giáo dục của một nhà trường. Trong những năm qua, Trường THCS Trưng Vương đã liên tục đạt được những danh hiệu cao quý: Trường tiên tiến xuất sắc cấp thành phố; lá cờ đầu của ngành học, bậc học, địa chỉ đỏ của khối THCS huyện Mê Linh; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, Cờ thi đua; Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Trong thành công ấy có sự nỗ lực cống hiến của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường, của các thế hệ học sinh, trong đó có sự đóng góp công sức không nhỏ của thầy Trần Quốc Anh.

Tấm gương về tinh thần tự học và sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin vào thiết kế giáo án, tích cực đổi mới phương pháp dạy học của thầy Anh được nhiều bạn bè đồng nghiệp noi theo, học tập. Sự tìm tòi, sáng tạo của thầy đã được ứng dụng trong các chuyên đề của nhà trường, chuyên đề cấp huyên. Thầy đã truyền cho đồng nghiệp lòng yêu công việc của một “Kỹ sư tâm hồn”.

Cuộc sống quanh ta hiện hữu rất nhiều tấm gương người tốt, việc tốt. Có những việc làm bình dị âm thầm, lặng lẽ, có những việc làm, sự hy sinh lớn lao. Nhưng tất cả đều là những bông hoa góp phần tô điểm cho vườn hoa cuộc sống ngày một tươi đẹp hơn.

Trong tâm trí của đồng nghiệp, trong ánh mắt của các em học sinh Trường THCS Trưng Vương luôn có hình ảnh của một người thầy - đóa hoa như thế - cần mẫn, thầm lặng trong công việc; bình dị trong cuộc sống; đam mê, tích cực tìm tòi và sáng tạo trong thiết kế bài dạy; nghiên cứu khoa học... Người thầy ấy như ngọn lửa đã cháy hết mình cho công việc, cho sự thành công trong sự nghiệp trồng người.

Nhớ lời Bác dạy năm xưa “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp... Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Góp phần vào vườn hoa thi đua yêu nước ấy, thầy giáo Trần Quốc Anh là tấm gương sáng, là bông hoa đẹp trong vườn hoa người tốt, việc tốt của ngành giáo dục huyện Mê Linh - quê hương của hai vị nữ tướng anh hùng dân tộc.

 

Nguyễn Thị Ngọc Lời

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)