Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
Thứ tư, 26/10/2016 10:34
NHƯ NGƯỜI ĐI TRÊN DÂY...

 Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Đức Định - Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện E chia sẻ: “Người làm xiếc phải giữ thăng bằng mới khỏi bị ngã khi đi trên dây, còn người thầy thuốc ở khoa Hồi sức tích cực trong chẩn đoán và điều trị phải tính toán cân nhắc từng ly từng tý, phải thật kỹ càng... vì chỉ một sơ xuất nhỏ xảy ra là hết cơ hội cứu sống bệnh nhân”.

    Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, ra trường năm 1996, năm 1997, bác sĩ Vũ Đức Định nhận công tác tại khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện E. Năm 2001 - 2004 anh học thạc sĩ, năm 2006 - 2012 làm nghiên cứu sinh hồi sức cấp cứu và chống độc tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Từ bác sĩ anh đã không ngừng phấn đấu rèn luyện và học tập để trưởng thành. Từ năm 2008 - 2010 làm phó khoa rồi từ năm 2010 đến nay anh làm Trưởng khoa Hồi sức tích cực.

   Suốt 19 năm liên tục từ 1997 đến 2016 làm ở khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện E Hà Nội là 19 năm bác sĩ Vũ Đức Định làm việc ở tư thế “như người đi trên dây” và nhiều năm phải là người dẫn đầu đưa cả tập thể khoa cùng mình “như người đi trên dây” cẩn trọng từng ly từng tý để cứu mạng sống bệnh nhân.

Bác sĩ Định là trưởng khoa lãnh đạo 52 cán bộ công nhân viên. Hàng năm khoa điều trị 1.300 - 1.500 bệnh nhân, năm 2016 lên đến 2.000 bệnh nhân và làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao như các vi rút H5N1, H1N1, HIV, các loại vi rút đường hô hấp, các loại vi khuẩn đã kháng kháng sinh. Hàng ngày các y bác sĩ ở đây phải tiếp xúc với bệnh nhân nặng, phải hít thở các chất thải của bệnh nhân qua đường không khí rất độc hại. Nhiều khi bệnh nhân cấp cứu quá tải, nhất là các dịp lễ tết số ca tai nạn giao thông nhiều nên nếu ngày này mọi người vui vẻ đón tết đưa con cháu đi chơi thì bác sĩ Vũ Đức Định cùng đồng nghiệp phải gồng mình hết sức làm việc để cứu sống tính mạng của hàng chục bệnh nhân nặng thở máy. Chỉ cần lơ là một chút là cơ hội sống của người bệnh không còn nữa.

Biết bao bệnh nhân nặng đã không quên ơn cứu mạng của bác sĩ Vũ Đức Định và tập thể khoa Hồi sức tích cực. Bệnh nhân Đỗ Thị Lành ở Lạc Long Quân - Hà Nội bị xuất huyết não, hôn mê sâu, phải mở nội khí quản thở máy, cơ thể suy kiệt. Mọi người đều nghĩ bệnh nhân không thể cứu được, nhưng bác sĩ Định và các đồng nghiệp không nghĩ như vậy. Kết quả sau một tháng điều trị bệnh nhân đã ra viện hoàn toàn bình phục.

Trường hợp bệnh nhân là mẹ của một sĩ quan ở Bộ Tổng Tham mưu phải thở máy một năm liên tục không ai dám nghĩ cụ sẽ qua khỏi vì tuổi cao bệnh trọng. Nhưng nhờ bác sĩ Vũ Đức Định có chuyên môn giỏi đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả, cụ đã vượt qua được lưỡi hái tử thần, trở về khỏe mạnh trong niềm vui ngập tràn của con cháu. Bốn năm sau cụ mới ra đi ở tuổi 87.

Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Gái 17 tuổi ở Kim Bảng - Hà Nam bị chấn thương dập bụng mất máu rất nhiều vì toàn bộ phúc mạc bị dập, rối loạn đông máu trong ống dẫn lưu, tình trạng rất nguy kịch. Nhưng được bác sĩ Vũ Đức Định cùng các đồng nghiệp hết lòng cứu chữa, sau hai ngày bệnh nhân đã cầm máu và bảy ngày sau được ra viện.

Không ít trường hợp bệnh nhân bị tai nạn được đưa vào viện nhưng không có người nhà chăm sóc, bác sĩ Vũ Đức Định đã cùng tập thể khoa tập trung cứu chữa, chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân. Có trường hợp bệnh nhân bị tai biến nặng không tự chủ được vệ sinh, phân bắn bừa bãi. Bác sĩ Định động viên hộ lý và điều dưỡng viên vệ sinh khử trùng phòng bệnh, tắm rửa thay bỉm, thay ga sạch sẽ cho bệnh nhân. Khoa còn thay nhau nấu cháo, bón cháo cho bệnh nhân trong suốt 5, 6 ngày khi bệnh nhân chưa có người nhà đến chăm sóc. Có điều dưỡng tâm sự: “Đến bố mẹ đẻ cháu cũng chưa một lần phải rửa ráy, thay bỉm, thay ga bón cháo... nhưng nhìn tấm gương hết mình cứu chữa bệnh nhân của trưởng khoa cháu lại soi vào mình thì thấy việc mình làm chưa thấm tháp gì cháu lại cố gắng hết sức để chăm sóc bệnh nhân”.

Vất vả, căng thẳng, mệt mỏi là thế nhưng nhiều lúc bác sĩ Vũ Đức Định và các đồng nghiệp vẫn bị người nhà bệnh nhân lăng mạ, xúc phạm thân thể, có người bị tát, bị đẩy ngã xuống sàn khi có bệnh nhân tử vong do bệnh tình quá nặng. Trong lúc cam go như vậy bác sĩ Định bình tĩnh gặp người nhà bệnh nhân chia sẻ nỗi đau mất người thân và giải thích rõ căn nguyên dẫn đến tình trạng tử vong của người bệnh.

Sự bình tĩnh can đảm của bác sĩ Định đã động viên tinh thần cho tập thể khoa Hồi sức cấp cứu làm tốt nhiệm vụ.

Học tập tấm gương yêu nghề của bác sĩ Vũ Đức Định, cả khoa Hồi sức tích cực luôn yên tâm công tác. Thậm chí còn có nhiều tấm gương của các điều dưỡng viên có con ốm, bố mẹ ốm vẫn cố gắng khắc phục khó khăn để đi trực như điều dưỡng Nguyễn Thị Thu Hồng, Phạm Hồng Đông, Bùi Đức Lộc,...

Với những nỗ lực không mệt mỏi trong công tác hồi sức tích cực và không ngừng học tập, rèn luyện để nâng cao y thuật, sau  19 năm công tác, bác sĩ Vũ Đức Định đã được Bộ Y tế tặng thưởng 05 Bằng khen, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng 01 Bằng khen. Đầu năm 2016 bác sĩ Vũ Đức Định được Bệnh viện E đề nghị Thủ tướng tặng Bằng khen và được Công đoàn Bộ Y tế vinh danh “Điển hình lao động sáng tạo”.

Ở cương vị trưởng khoa, bác sĩ Vũ Đức Định đã lãnh đạo khoa Hồi sức tích cực trở thành đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của Bệnh viện E Hà Nội 10 năm liền (từ 2006 - 2016) và được Bộ Y tế khen thưởng: “Khoa điểm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Tập thể Khoa được Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng 02 Bằng khen và được Bộ Y tế, Công đoàn ngành, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng thưởng nhiều bằng khen...

Tấm gương của Tiến sĩ, bác sĩ  Vũ Đức Định luôn tỏa sáng trong mắt các đồng nghiệp, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ở mọi lúc mọi nơi. Ông thật xứng đáng là một thầy thuốc giỏi y, giàu đức.

 

Nguyễn Thị Hải Vân

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)