Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
Thứ năm, 03/02/2022 08:55
Vương triều Lý - Niềm hứng khởi của nhiều nhà chép sử

Vương triều Lý xưa nay luôn là niềm hứng khởi của nhiều nhà chép sử, nhiều công trình sử học Việt Nam. Cách đây hơn 70 năm, GS. Hoàng Xuân Hãn cho ra đời cuốn sách “Lý Thường Kiệt - Lịch sử ngoại giao và tông giáo triều Lý”, được coi là công trình sử học kiệt xuất của thế kỷ XX. Ông kỳ vọng người đọc cuốn sách này sẽ nhận ra “cách đây ngót nghìn năm, cha ông ta đã đủ tài năng, nghị lực để gây dựng, tổ chức và giữ gìn khoảnh đất gốc cội của Tổ quốc ta ngày nay” và sẽ thấy trong huyết quản mình “vẫn chan hoà máu nóng của tổ tiên”.

 

 

Niềm hứng khởi từ một triều đại hoàng kim, rực rỡ đi theo suốt dặm dài thời gian với các nhà nghiên cứu và chép sử. Ở mỗi thời đoạn lịch sử, không chỉ với các chuyên gia sử mà quân sự, chính trị, văn hóa... đã khơi nguồn từ vương triều Lý. Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhiều chuyên gia vẫn tiếp tục đi sâu nghiên cứu về lịch sử chống ngoại xâm, về nghệ thuật quân sự, ngoại giao của nhà Lý. Cũng có một số tác giả đã bắt đầu quan tâm đến văn học, nghệ thuật, văn hoá, tôn giáo, tình hình ruộng đất, kinh tế nông nghiệp, thủ công nghiệp Đại Việt giai đoạn từ đầu thế kỷ XI đến đầu thế  kỷ XIII.

 

Qua mỗi chặng đường, các nhà nghiên cứu lại phát lộ những lớp trầm tích văn hóa thời Lý. Đặc biệt Những năm đầu thế kỷ XXI đã chứng kiến một bước tiến dài trong nghiên cứu và nhận thức về Vương triều Lý và Kinh đô Thăng Long. Những phát hiện khảo cổ học ở 18 Hoàng Diệu đã cung cấp một pho sử bằng hiện vật thật hết sức cụ thể và sinh động không chỉ về toà thành Thăng Long mà còn về Vương triều Lý. Những đề tài khoa học, dự án xuất bản sách và các chương trình hợp tác trong nước, quốc tế đã huy động được nhiều chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu và bước đầu tổng kết về giai đoạn lịch sử bản lề này. Hội thảo khoa học 1000 năm Vương triều Lý và Kinh đô Thăng Long được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 1000 năm ngày Lý Công Uẩn lên ngôi Hoàng đế đã thực sự là một bước tiến dài trong nhận thức về Vương triều Lý.

 

Nhà xuất bản Hà Nội trân trọng giới thiệu với bạn đọc cuốn sách Vương triều Lý (1009-1226) - cuốn sách mở đầu cho bộ sách Các vương triều trên đất Thăng Long do Nhà xuất bản Hà Nội tổ chức thực hiện. Cuốn sách được giới thiệu với đông đảo độc giả Thủ đô và cả nước tại Hội sách Xuân Nhâm Dần 2022. Cuốn sách không chỉ là kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà sử học, mà có thể coi là sản phẩm tổng hợp của nhiều công trình khoa học thuộc các lĩnh vực chuyên môn khác nhau của các nhà nghiên cứu ở cả trong và ngoài nước từ trước đến nay.

 

Hy vọng độc giả sẽ có những cảm nhận thú vị về những giá trị lịch sử văn hóa Thăng Long - Hà Nội ngàn năm qua những trang sách “Vương triều Lý (1009-1226)” của Nhà xuất bản Hà Nội!

 

Một số hình ảnh tại Lễ ra mắt sách "Vương triều Lý (1009-1226)" do Nhà xuất bản Hà Nội tổ chức chiều ngày 03/02/2022 (Mùng 3 Tết) tại Phố Sách Hà Nội:

 

TS. Vũ Văn Việt - Tổng Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hà Nội tặng hoa GS.TS. Nguyễn Quang Ngọc - Chủ biên cuốn sách tại Lễ ra mắt. Ảnh: Vũ Văn Chiến

 

 

 

GS.TS. Nguyễn Quang Ngọc - Chủ biên cuốn sách thay mặt nhóm biên soạn ký tặng sách độc giả. Ảnh: Vũ Văn Chiến

 

Lãnh đạo Nhà xuất bản Hà Nội chụp ảnh cùng Nhóm biên soạn tại Lễ ra mắt sách.Ảnh: Vũ Văn Chiến

 

Tập thể Lãnh đạo, cán bộ, biên tập viên Nhà xuất bản Hà Nội chụp ảnh lưu niệm sau Lễ ra măt sách. Ảnh: Hoàng Vũ

 

 

 

Phòng Biên tập

 

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)