Index was outside the bounds of the array. 22 ngày không có ca mắc Covid-19 mới, Hà Nội tiếp tục phòng dịch theo "thông điệp 5K"
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức
Thứ tư, 09/09/2020 07:50
22 ngày không có ca mắc Covid-19 mới, Hà Nội tiếp tục phòng dịch theo "thông điệp 5K"

Chiều 8-9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo với các quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến.

 

 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp.

 

22 ngày, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

 

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 17-8 đến nay, đã 22 ngày, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Tính từ ngày 25-7 đến nay, Hà Nội có 38 ca mắc, chưa có ca tử vong. Hiện thành phố có 589 trường hợp F1, còn cách ly 13 người; 3.605 trường hợp F2. Số người còn cách ly tập trung là 1.559. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đang tiếp tục xét nghiệm RT-PCR cho các trường hợp nhập cảnh, trường hợp người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở. Từ ngày 4 đến 8-9, Hà Nội đã xét nghiệm cho 897 trường hợp, tất cả đều âm tính.

Về công tác phòng, chống dịch, từ ngày 4-9 đến nay, thành phố đã khám sàng lọc cho 1.828 bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, khó thở; xét nghiệm cho 77 trường hợp là bệnh nhân nghi ngờ, nhân viên y tế...

Về các hoạt động khác, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các quận, huyện, thị xã kiểm tra công tác phòng, chống dịch trong dịp khai giảng năm học mới, bảo đảm an toàn cho học sinh. Ngày 4-9, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 kiểm tra công tác cách ly y tế tại các khách sạn, khu cách ly tập trung. Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Y tế phối hợp với Cục Quân y tổ chức đón, vận chuyển, cách ly cho đoàn thể thao và quân đội dự Army Games từ Liên bang Nga về Hà Nội trong ngày 8-9.

Đánh giá về tình hình dịch, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, mặc dù Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng nhưng người dân không nên chủ quan. Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Các đơn vị tiếp tục tuyên truyền tới người dân thực hiện phòng, chống dịch theo thông điệp "5K": Đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, khai báo y tế, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác. 

Mặt khác, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, thời gian tới, Chính phủ cho phép các chuyên gia nhập cảnh ngắn ngày (dưới 14 ngày) cách ly tại nơi cư trú và mở thêm các chuyến bay thương mại tới một số nước. Vì vậy, quy trình quản lý, giám sát y tế phải được thực hiện chặt chẽ, không để dịch xâm nhập.

 

Nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch

 

Báo cáo tại cuộc họp, các quận, huyện: Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Thạch Thất, Thanh Trì... cho biết, đã thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch, nhất là dịp khai giảng năm học mới; tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường về công tác phòng, chống dịch, quy trình đón, trả học sinh... Các địa phương cũng thành lập các đoàn kiểm tra các cửa hàng ăn uống; xử phạt những trường hợp kinh doanh karaoke trái phép, không đeo khẩu trang nơi công cộng. Bên cạnh đó, các địa phương còn tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết bằng các biện pháp như phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy...

Thông tin tại cuộc họp, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, cơ bản tình hình dịch được kiểm soát tốt nên lượng bài viết về dịch tuần qua giảm 40% so với thời gian trước. Số lượng bài tập trung vào hoạt động sản xuất, tiêu dùng, bảo đảm "nhiệm vụ kép" vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội tăng lên; số lượng tin, bài tuyên truyền về phòng, chống các dịch bệnh khác, không để "dịch chồng dịch" cũng tăng. Các đơn vị, địa phương đã tuyên truyền nhiều hình ảnh phòng, chống dịch hiệu quả tại các trường học, trong khu dân cư và lên án, phê phán những cá nhân không thực hiện phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, các quận, huyện, thị xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân cài đặt ứng dụng Bluezone.

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, đã có 79/81 bệnh viện đạt mức an toàn về phòng, chống dịch; 1 bệnh viện đạt mức an toàn thấp đang được yêu cầu khắc phục ngay, nếu không sẽ phải dừng hoạt động; 1 bệnh viện không an toàn là Bệnh viện Mắt Việt - Nhật vẫn đang dừng hoạt động. Sở Y tế đề nghị các bệnh viện không chủ quan, xây dựng kế hoạch tự kiểm tra, giám sát tại bệnh viện để bảo đảm bệnh viện an toàn bền vững. Trong tuần tới, Sở Y tế tiếp tục kiểm tra phòng khám đa khoa công lập trên địa bàn và sẽ xây dựng tiêu chí phòng khám an toàn. Sở đã xử phạt những cơ sở y tế không bảo đảm trong phòng, chống dịch.

Sở Y tế cũng kiến nghị các địa phương giám sát chặt và tiếp tục yêu cầu cơ sở y tế, nhà thuốc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, tổ chức phân luồng khám, chữa bệnh, vệ sinh khử khuẩn bề mặt...

 

Ngày 16-9 mới quyết định hoạt động của quán bar, karaoke, vũ trường

 

Đánh giá tình hình dịch và triển khai công tác phòng, chống dịch của thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Ngô Văn Quý cho biết, tình hình dịch tại Việt Nam cơ bản được khống chế; riêng Hà Nội đã hơn 20 ngày không có ca mắc mới ngoài cộng đồng. Thời gian qua, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn được thực hiện tốt. Các quận, huyện, thị xã và các sở, ngành đã bảo đảm chức trách, nhiệm vụ được giao, như: Tuyên truyền người dân thực hiện phòng, chống dịch theo "thông điệp 5K"; quản lý tốt các trường hợp nhập cảnh, thực hiện cách ly đúng quy trình. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, xử phạt các đơn vị kinh doanh trên địa bàn được tăng cường; công tác kiểm tra tại các bệnh viện được thực hiện nghiêm, hiện chỉ còn 1 bệnh viện ở mức không an toàn; công tác phòng, chống dịch tại các trường học được thực hiện tốt, bảo đảm lễ khai giảng năm học mới đúng tinh thần ngắn gọn, thiết thực, an toàn...

Nhận định về tình hình dịch, đồng chí Ngô Văn Quý cho rằng, tình hình dịch ở các nước trong khu vực vẫn diễn biến phức tạp. Chính phủ đã cho phép các chuyên gia nhập cảnh ngắn ngày (dưới 14 ngày) cách ly tại nơi lưu trú... nên thành phố xác định vẫn còn nguy cơ xuất hiện mầm bệnh. 

Từ đánh giá tình hình như trên, đồng chí Ngô Văn Quý yêu cầu trong thời gian tới, các địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp, như: Tăng cường tuyên truyền tới người dân việc thực hiện phòng, chống dịch theo "thông điệp 5K" của Bộ Y tế: Đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, khai báo y tế, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác. Các địa phương tiếp tục tổ chức kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch nhanh khi phát hiện trường hợp dương tính; quản lý các khu cách ly tập trung, đặc biệt là việc thực hiện cách ly người nước ngoài, chuyên gia, người nhập cảnh ngắn ngày (dưới 14 ngày) tại cơ sở lưu trú và những trường hợp yêu cầu thực hiện cách ly tại khách sạn có thu phí.

Bên cạnh đó, đồng chí Ngô Văn Quý yêu cầu các địa phương tiếp tục kiểm tra, giám sát việc thực hiện giãn cách tại các quán ăn, quán cafe, giải khát, nơi đông người... Riêng với các quán bar, karaoke, vũ trường vẫn tiếp tục dừng hoạt động, chỉ khi nào thành phố hết ổ dịch thì mới quyết định cho phép hoạt động trở lại.

"Đến ngày 16-9, thành phố sẽ quyết định cho các lĩnh vực kinh doanh quán bar, karaoke, vũ trường có được hoạt động trở lại hay không", đồng chí Ngô Văn Quý cho biết.

Xác định ổ dịch Đà Nẵng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý yêu cầu, với những người từ Đà Nẵng về, các địa phương tiếp tục quản lý chặt chẽ, tổ chức khai báo y tế. Nếu đã xét nghiệm âm tính và qua 14 ngày, thành phố vẫn khuyến cáo các trường hợp này tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà. Nếu trường hợp nào chưa xét nghiệm thì các địa phương phải ra quyết định cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm.

Thành phố giao Sở Y tế, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Du lịch tiếp tục rà soát các khách sạn làm nơi cách ly tập trung có thu phí. Sở Y tế và huyện Mê Linh kiểm tra các điều kiện cần thiết của Bệnh viện Mê Linh để làm nơi cách ly tập trung các trường hợp F1 và các đối tượng khác. Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn công tác tuyên truyền tới người dân trong việc thực hiện phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, đồng chí Ngô Văn Quý cũng yêu cầu các địa phương, sở, ngành ngoài việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 còn phải quan tâm phòng, chống các dịch bệnh khác như sởi, chân tay miệng, sốt xuất huyết...

 

(Theo Hoàng Lân - Nhật Nam/ Hanoimoi.com.vn)

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)