Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Chính trị - Pháp luật
Thiên sử vàng của quân dân Thủ đô anh dũng

Để thiết thực hướng tới kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức biên soạn cuốn sách “Thiên sử vàng của quân dân Thủ đô anh dũng”, với mong muốn những trang sử vàng oanh liệt và gương chiến đấu hy sinh anh dũng của cán bộ, đảng viên và quân dân Thủ đô, chống thực dân Pháp xâm lược để giải phóng Thành phố vào mùa thu lịch sử năm 1954 luôn là tấm gương soi và là nguồn khích lệ động viên toàn Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân thủ đô Hà Nội phát huy tinh thần tự lực, tự cường vượt mọi gian nan thử thách, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, thanh lịch. Cuốn sách do Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành năm 2014.

Tác giả: Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội
Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội
Năm xuất bản: 2014
Tổng số trang: 396 trang
Kích thước: 16 x 24 cm
Bình chọn:
(Tổng số: 0 - Trung bình: 0.00)
Giới thiệu về sách:
Thiên sử vàng của quân dân Thủ đô anh dũng bắt đầu từ những ngày đầu tiên chiến đấu trong vòng vây quân thù, nhằm mục đích giam chân địch trong Thành phố để Trung ương Đảng, Chính phủ và toàn quân dân ta có thời gian chuẩn bị cho cuộc kháng chiến trường kỳ. Sáu mươi ngày đêm khói lửa đó, Hà Nội chính là chiến trường chính của trận tổng giao chiến đầu tiên với quân địch. Với tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” quân dân Thủ đô đã anh dũng chiến đấu trên từng nóc nhà, từng ngõ phố để hoàn thành nhiệm vụ “giam chân địch trong thành phố ít nhất là một tháng”.
 
Thiên sử vàng của quân dân thủ đô anh dũng kể từ ngày các chiến sĩ Trung đoàn Thủ Đô tạm rời xa Thành phố, lòng hẹn ước ngày về giải phóng Thủ đô được viết tiếp bằng xương máu của hàng ngàn cán bộ, đảng viên, bộ đội du kích suốt tám năm kháng chiến trong lòng địch. Suốt tám năm kháng chiến trường kỳ, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ mà trực tiếp là Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân dân thủ đô Hà Nội đã đoàn kết một lòng, kiên cường bám đất, bám dân, đánh địch ngay trong lòng địch với quyết tâm giải phóng Thủ đô. Từ các căn cứ ở hậu phương, vượt qua muôn vàn khó khăn Đảng bộ và quân dân Hà Nội đã quyết tâm gây dựng cơ sở, làng kháng chiến, khu du kích mọc lên khắp nơi. Những trận phá tề trừ gian, đánh địch trên ba phòng tuyến địch (kinh tế, quân sự, địch vận) chứng tỏ đường lối kháng chiến toàn dân, toàn diện của Đảng ta đã phát triển một bước mới trong hoàn cảnh riêng biệt của Hà Nội, một đô thị cũng là một chiến trường quan trọng bậc nhất của Đông Dương. Tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm của quân dân Thủ đô đã góp phần quan trọng vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã thức tỉnh nhân loại đứng lên tự giải phóng, giành lấy độc lập tự do. Hà Nội bước vào cuộc đấu tranh mới để tiếp quản Thành phố từ tay quân đội Pháp.
 
“Tiếng sấm Điện Biên Phủ” và Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết đã nhân lên trong lòng mỗi người dân cả nước nói chung, người dân thủ đô Hà Nội nói riêng niềm tự hào sâu sắc về truyền thống đoàn kết tạo nên sức mạnh vĩ đại của dân tộc ta. Đó cũng là động lực to lớn để trong 80 ngày đêm chuẩn bị tiếp quản, nhân dân Hà Nội với tự vệ làm nòng cốt đã đấu tranh mạnh mẽ, kiên quyết với địch để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, giữ lại máy móc, hồ sơ, nhà máy, xí nghiệp, các cơ quan, trường học, bệnh biện trên toàn thành phố. Và rồi công cuộc tiếp quản Thủ đô đã hoàn thành tốt đẹp. Ngày 10/10/1954, từ năm cửa ô “trùng trùng quân đi như sóng, lớp lớp đoàn quân tiến về” trong không khí tưng bừng cờ hoa đón chào.
 
Cuốn sách bao gồm ba phần. Phần 1 (Quân dân Hà Nội kháng chiến chống thực dân Pháp giải phóng Thủ đô) và Phần 2 (Kháng chiến toàn dân, toàn diện) là sự tổng kết tám năm kháng chiến chống Pháp của nhân dân Thủ đô anh dũng. Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Chính phủ, Đảng bộ và nhân dân Hà Nội đã hoàn thành nhiệm vụ vẻ vang góp phần vào thắng lợi chung của cả nước. Tám năm với những trận đánh, những cuộc tiến công trên tất cả các mặt trận mà ở đó “mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi làng xóm là một pháo đài, mỗi khu phố là một trận địa”, thể hiện đường lối kháng chiến “toàn dân, toàn diện” của Đảng ta. Ngay trên mảnh đất Thủ đô, đã có rất nhiều trận đánh, địa danh đã đi vào lịch sử để thế hệ hôm nay học tập và tự hào như: trận đánh sân bay Gia Lâm, sân bay Bạch Mai; địa danh Khu Cháy anh hùng, địa đạo kháng chiến Nam Hồng, làng kháng chiến Vật Lại… Phần kết của cuốn sách là những bài viết, những dòng hồi ký của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Thủ đô, những người “chiến sĩ năm xưa” hôm nay trở về với cuộc sống đời thường vẫn luôn nhớ về những năm tháng gian khổ nhưng đáng tự hào ấy (Phần 3: Ký ức lịch sử) Đó chính là Thiên sử vàng của quân dân Thủ đô anh dũng.
 
Có thể nói, thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược là bản thiên anh hùng ca bất tử, mãi mãi lưu truyền cho thế hệ hôm nay và mai sau về truyền thống đoàn kết dân tộc của nhân dân Thủ đô nói riêng, dân tộc Việt Nam nói chung. “Thiên sử vàng của quân dân Thủ đô anh dũng” là món quà tri ân những người anh hùng đã ngã xuống để mảnh đất ngàn năm văn hiến này được trường tồn. Ở đó “Máu nóng của các liệt sĩ đã nhuốm lá quốc kỳ vẻ vang càng thêm thắm đỏ. Tiếng thơm của các liệt sĩ sẽ muôn đời lưu truyền sử xanh”[1]
 

 

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc cuốn sách “Thiên sử vàng của quân dân Thủ đô anh dũng”!
 

[1] Hồ Chí Minh toàn tập, tập 7, Nxb Chính trị quốc gia, H.1996. tr.427.

Nhà xuất bản Hà Nội

 

Sách cùng chuyên mục

“Tìm hiểu Luật Tổ chức chính quyền địa phương” .

 Ngày 19/6/2015, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật Tổ chức chính quyền địa phương số 77/2015/QH13. Nhằm tuyên truyền, phổ biến đến các tầng lớp nhân dân Thủ đô những quy định của pháp luật về chính quyền địa phương, Sở Tư pháp Hà Nội - cơ quan thường trực Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố Hà Nội phối hợp với Nhà xuất bản Hà Nội biên soạn và xuất bản cuốn sách “Tìm hiểu Luật Tổ chức chính quyền địa phương” .

Hội đồng Phối hợp phổ biến GDPL TP Hà Nội
Nhà xuất bản Hà Nội
2016
172 trang
13 x 19 cm

Tìm hiểu một số quy định về xử phạt vi phạm hành chính hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở

Nằm trong bộ sách tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật do Sở Tư pháp thành phố Hà Nội biên soạn, cuốn sách Tìm hiểu một số quy định về xử phạt vi phạm hành chính hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở” vừa được Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành và cho ra mắt bạn đọc trong tháng 12/2014.

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Thành phố Hà Nội
Nhà xuất bản Hà Nội
2014
92 trang
13 x 19 cm

Chế độ kế toán hành chính, sự nghiệp

 (Ban hành kèm theo Thông tư số 107/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính)

 

Chế độ kế toán hành chính, sự nghiệp (Ban hành kèm theo Thông tư số 107/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính) là cuốn sách giới thiệu nguyên văn Thông tư số 107/2017/TT-BTC ngày 10/10/2017 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ kế toán hành chính, sự nghiệp và một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

Bộ Tài chính
Nhà xuất bản Hà Nội
2018

Biển, đảo - Chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam

 Với mỗi người dân đất Việt, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo là trách nhiệm thiêng liêng. Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng chỉ rõ: “Mục tiêu, nhiệm vụ quốc phòng, an ninh là bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ; giữ vững chủ quyền biển, đảo, biên giới, vùng trời; bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa…”. Đó là ý chí sắt đá, quyết tâm không gì lay chuyển được của dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng. Nhằm nâng cao hơn nữa ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo Việt Nam, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Thành phố, các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội, các đơn vị chức năng liên quan tổ chức xuất bản bộ sách Tổ quốc nơi đầu sóng qua các tác phẩm báo chí xuất bản năm 2015.

Nhiều tác giả
Nhà xuất bản Hà Nội
2016
252 trang
13 x 20,5 cm

Hướng dẫn mua sắm tài sản nhà nước – quy trình kiểm soát thanh toán vốn đầu tư, vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư trong nước và chế độ quản lý thu, chi bằng tiền mặt qua Kho bạc Nhà nước năm 2017

 “Hướng dẫn mua sắm tài sản nhà nước – quy trình kiểm soát thanh toán vốn đầu tư, vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư trong nước và chế độ quản lý thu, chi bằng tiền mặt qua Kho bạc Nhà nước năm 2017” là cuốn sách giới thiệu tương đối đầy đủ các văn bản hiện hành mới nhất hướng dẫn các cơ quan, đơn vị mua sắm tài sản nhà nước, thực hiện đúng quy trình kiểm soát thanh toán vốn đầu tư, vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư trong nước và chế độ quản lý thu, chi bằng tiền mặt qua Kho bạc Nhà nước năm 2017. 

Trần Bình (Chủ biên)
Nhà xuất bản Hà Nội
2017
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)