Nói đến món kho chắc hẳn trong chúng ta ai cũng hiểu rằng đây là món ăn căn bản khả dĩ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể của con người. Những món kho là những món phải mặn hơn độ chịu đựng của lưỡi hay vị giác cho nên khó mà ăn vã hay ăn chơi được. Muốn ăn món kho ta phải ăn với cơm, bún, bánh chưng hay xôi… Các loại nguyên liệu từ cá, thịt, rau củ chúng ta đều có thể dùng để thực hiện các món kho ngon. Những món kho đó là thịt kho, rau cải chua kho, mắm kho, cá kho v.v. Gia liệu chính hay căn bản cho những món kho là nước mắm, đường, tiêu và ớt và nước màu... tuỳ theo từng món cụ thể. Với người Việt chúng ta, nước mắm là một loại gia vị được sử dụng nhiều nhất khi chế biến gia giảm nhất là các món kho.
Cuốn sách gồm 4 phần nội dung:
Phần I. Món kho chế biến từ cá. Cá là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và chữa được nhiều bệnh. Cá có nguồn đạm quý với đủ các acid amin cần thiết, trong đó hàm lượng lysin, tirozin, tryptophan, systin, methionin cao hơn thịt. Chất đạm của cá tươi lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu hơn so với thịt. Trong cá có chứa rất ít chất béo như thịt, đồng thời lại có nhiều axít béo omega - 3, là thành phần đặc biệt cần thiết đối với quá trình phát triển não bộ ở con người, đóng vai trò quan trọng trong việc truyền nhận tín hiệu giữa các tế bào. Thành phần chủ yếu trong omega - 3 là DHA cũng chính là thành phần quan trọng thúc đẩy hình thành chất xám trong não và giúp cho trẻ nhỏ phát triển trí thông minh. Axít omega - 3 chứa rất nhiều trong cá và một số loại hải sản khác như tôm, sò... Hơn nữa, protein của cá rất dễ hấp thụ, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Trong cá cũng có chứa rất nhiều vitamin thiết yếu như vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, và iốt... Đặc biệt canxi có chứa trong một số loại cá như cá hồi còn góp phần giúp cho xương chắc khỏe. Nhưng muốn có được những món cá ngon, hấp dẫn thì đòi hỏi người nội trợ phải dành thời gian và tâm lực để chế biến. Ngoài các món cá hấp, luộc, nướng thì món cá kho được nhiều bà nội trợ lựa chọn để chế biến trong bữa cơm gia đình. Với 46 món kho ngon được chế biến từ nguyên liệu chính là các loại cá, đây là những món kho tàu, kho tộ, kho khô hay kho với rau củ mà Nguyễn Viên Chi lựa chọn giới thiệu trong cuốn sách sẽ giúp chị em nội trợ dễ dàng thực hiện món kho để góp thêm một món ăn chính trong bữa cơm hàng ngày của gia đình.
Phần II. Món kho chế biến từ thịt. Các loại thịt động vật như lợn, bò... chứa rất nhiều protein. Thịt lợn có thể coi là loại thịt phổ biến và được sử dụng nhiều nhất ở nước ta hiện nay. Thịt lợn khá lành tính, vì vậy, hầu như đối tượng nào cũng có thể ăn thịt lợn. Thịt gà chứa nhiều chất dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ. Theo các nhà dinh dưỡng học, ngoài những chất albumin, chất béo, thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, phốtpho, sắt. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hoá. Theo Đông Y, thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng, lành mạnh phổi. Loại thịt này còn chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận. Còn thịt bò là loại thịt đỏ điển hình, rất giàu calo. Đây là thực phẩm giàu đạm cùng các chất dinh dưỡng.
Bằng 44 món kho chế biến từ các loại thịt gà, thịt lợn, thịt bò, thịt vịt, thịt ngan… cuốn sách này sẽ đem đến cho các bà nội trợ những món kho ngon dễ làm từ các nguyên liệu chính là thịt động vật để lựa chọn khi thay đổi thực đơn bữa cơm hàng ngày.
Phần III. Món ngon từ rau củ quả. Trái cây và rau quả là một phần quan trọng của một chế độ ăn uống hàng ngày. Chất xơ, chất phytochemical, chất chống oxy hóa và các hợp chất khác từ rau củ quả giúp chống lại các căn bệnh hiểm nghèo như ung thư, bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường. Trái cây và rau quả không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Chúng chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp chống lại nhiều bệnh mãn tính. Với 30 món kho chế biến từ rau củ quả sẽ là một mách nhỏ thú vị để chị em nội trợ có thể lựa chọn những món kho từ củ quả có lợi cho sức khoẻ và giúp khẩu phần ăn cũng như dinh dưỡng trong bữa cơm thêm đa dạng hơn.
Phần IV. Một số món kho khác. Chắc hẳn các bà nội trợ sẽ ít ai biết được một số món kho độc đáo, lạ miệng như chả lụa kho tương, đậu kho mắm cá, mì căn kho dừa, chả chay kho măng, ốc bươu kho gừng, cơm cháy chả lụa kho quẹt… Với cuốn sách này, ngoài những món kho truyền thống từ thịt, cá Nguyễn Viên Chi đã lựa chọn giới thiệu thêm một số món kho khác, nguyên liệu dễ tìm, dễ chế biến để chị em cải thiện bữa cơm gia đình.
Cuốn sách “Món kho ngon dễ làm” sẽ là một cuốn cẩm nang về các món kho để chị em nội trợ tham khảo khi chế biến các món kho trong những ngày trời tiết mát mẻ hay mùa đông để cải thiện và thay đổi khẩu phần ăn trong bữa cơm gia đình.
Nhà xuất bản Hà Nội trân trọng giới thiệu cuốn sách với bạn đọc. Cuốn sách được phát hành tại Nhà sách Tân Việt!