Kỹ thuật nuôi lợn công nghiệp và phòng trị bệnh hiệu quả cao
Trong số những vật nuôi góp phần tạo thu nhập cho người nông dân có tính phổ dụng nhất là chăn nuôi lợn. Trước đây, ở các vùng quê Việt Nam hầu như gia đình nào cũng nuôi từ 1 đến 2 con lợn trở lên, nhưng theo xu thế phát triển những năm gần đây, các hộ nuôi cá thể ngày một ít đi mà thay vào đó là những trang trại chuyên chăn nuôi lợn theo kỹ thuật nuôi công nghiệp. Nhằm tăng hiệu quả kinh tế, người chăn nuôi đã áp dụng kỹ thuật từ cách làm chuồng trại đến chọn con giống, chọn thức ăn, cách thức cho ăn, phòng trị bệnh… Tất cả những tư liệu về giống lợn, công thức lai lợn, kỹ thuật cụ thể và công tác thú y ở một trại lợn… được trình bày có hệ thống và khá đầy đủ trong sách “Kỹ thuật nuôi lợn công nghiệp và phòng trị bệnh hiệu quả cao” của các tác giả GS.TS. Nguyễn Thiện, PGS.TS. Lê Văn Năm và TS. Nguyễn Hữu Tỉnh.
Tác giả:
GS.TS. Nguyễn Thiện, PGS.TS. Lê Văn Năm và TS. Nguyễn Hữu Tỉnh
Nhà xuất bản:
Nhà xuất bản Hà Nội
Năm xuất bản:
2016
Tổng số trang:
372 trang
Kích thước:
14.5 x 20.5 cm
Bình chọn:
(Tổng số: 0 - Trung bình: 0.00)
Cuốn sách gồm 8 chương:
- Chương 1. Giới thiệu các giống lợn
- Chương 2. Quy trình công nghệ nuôi công nghiệp
- Chương 3. Thức ăn và dinh dưỡng cho lợn
- Chương 4. Chuồng trại trong chăn nuôi lợn
- Chương 5. Tổ chức quản lý trang trại
- Chương 6. Công nghệ khí sinh học xử lý chất thải chăn nuôi
- Chương 7. Phương pháp theo dõi và tính toán một số chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật đối với lợn giống sinh sản nuôi công nghiệp
- Chương 8. Một số bệnh phổ biến ở lợn.
Yếu tố có tính quyết định hiệu quả trong chăn nuôi đó là khâu chọn giống, các giống lợn có năng suất cao của thế giới đã được nhập vào nước ta từ những năm 60 của thế kỷ XX. Nhờ đó các công thức lai lợn để lợi dụng ưu thế lai của các tổ hợp lai mới được hình thành và sản xuất chấp nhận, vì các tổ hợp lai mới có tỷ lệ nạc cao; độ dày mỡ lưng thấp; tiêu tốn thức ăn cho 1kg tăng trọng ít. Các dòng lợn đực L19, L64, 402, nái C1230, L11 từ hệ thống giống của PIC Việt Nam đã góp phần nhanh chóng đưa công nghệ về giống lợn ở nước ta ngang tầm thế giới. Những dòng đực cuối cùng từ giống Duroc, Pietrain được chọn lọc và sử dụng trong tổ hợp lai 4 giống, 5 giống đáp ứng chất lượng thịt xuất khẩu đã được phổ biến trong sản xuất ở nhiều vùng trong cả nước. Công thức lai có giống lợn Móng Cái tham gia đã có sức cạnh tranh và làm nổi bật thương hiệu thịt lợn Việt Nam ở thị trường khu vực và quốc tế.
Hy vọng cuốn sách “Kỹ thuật nuôi lợn công nghiệp và phòng trị bệnh hiệu quả cao” sẽ mang lại nhiều điều bổ ích cho những người chủ trang trại nuôi lợn công nghiệp, cho người nông dân và cho những bạn đọc muốn tìm hiểu nghiên cứu phương pháp nuôi lợn có hiệu quả.
Nhà xuất bản Hà Nội trân trọng giới thiệu!