Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
Thứ ba, 14/04/2015 04:51
Nhân dân Hà Nội với phong trào đấu tranh những năm 1930-1935

Từ Cổ Loa đến Hà Nội, trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử, con người trên mảnh đất Thăng Long – Hà Nội luôn thể hiện phẩm chất tốt đẹp của mình. Với vị trí và vai trò quan trọng nên trong quá khứ kẻ thù đã nhiều lần tiến công đánh chiếm Thủ đô, quân và dân Thăng Long – Hà Nội liên tục phải chống ngoại xâm và nhiều lần chìm trong khói lửa chiến tranh nhưng quân và nhân dân Hà Nội luôn phát huy truyền thống anh hùng, đấu tranh oanh liệt để bảo vệ Hà Nội, bảo vệ Tổ quốc. Dưới đây là tóm lược những phong trào đấu tranh của nhân dân Hà Nội trong những năm ba mươi (1930-1935) của thế kỷ XX.

 
Ngay từ khi mới ra đời, Đảng Cộng sản Việt Nam đã nắm lấy ngọn cờ lãnh đạo cách mạng, phát động một cuộc đấu tranh mạnh mẽ trong cả nước. Các đảng viên cộng sản hoạt động trong các nhà máy, xí nghiệp, hầm mỏ… của Pháp đã làm dấy lên phong trào đấu tranh của công nhân đòi cải thiện đời sống, chống đánh đập, áp bức thợ.
Ngày 17/3/1930, tại số nhà 42 phố Hàng Thiếc, Ban Chấp hành Thành uỷ lâm thời Hà Nội được thành lập (đồng chí Đỗ Ngọc Du tức Phiếu Chu là bí thư đầu tiên, tiếp đó là đồng chí Nguyễn Ngọc Vũ). Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế lao động 1/5, hưởng ứng cuộc đấu tranh của công nhân Vinh - Bến Thuỷ, Thành uỷ Hà Nội đã đẩy mạnh cuộc đấu tranh trong các tầng lớp nhân dân. Nếu tính từ khi Thành uỷ đầu tiên thành lập, có thể nêu những sự kiện sau đây:
 
Ngày 24/4/1930, nhóm công tác phụ vận đã vận động chị em buôn bán nhỏ ở chợ Đồng Xuân đấu tranh với chủ chợ đòi giảm thuế, chống dồn chỗ, chống đánh đập.
 
Cùng trong tháng 4, công nhân bán vé xe điện bãi công đòi chủ không được đánh đập, không được cúp phạt, không được tăng tiền ký quỹ…
 
Trong dịp Quốc tế lao động 1/5/1930, hàng ngàn truyền đơn dược rải trên đường phố với những khẩu hiệu: Tăng tiền lương, Bớt giờ làm việc, Bỏ đánh đập, Thi hành luật lao động cho công nhân, Giảm sưu, hoãn thuế cho nông dân, Hưởng ứng phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh… Đêm ngày 30/4 sáng ngày 1/5 cờ đỏ cùng với truyền đơn xuất hiện nhiều trong thành phố, thậm chí ngay cả tại Toà Đốc lý Hà Nội.
 
Sau ngày 1/5, bọn Pháp đàn áp dã man cuộc đấu tranh của nhân dân Nghệ Tĩnh, Thành uỷ Hà Nội lãnh đạo đẩy mạnh cuộc đấu tranh của nhân dân Hà Nội nhằm ủng hộ Xô viết Nghệ Tĩnh. Đội tuyên truyền của Thành phố tổ chức các cuộc diễn thuyết tố cáo tội ác của Pháp và phản đối Pháp đàn áp đồng bào.
 
Ngày 11/10/1930, chấp hành chỉ thị “chia lửa với Nghệ Tĩnh”, Thành uỷ Hà Nội tổ chức đợt tuyên truyền lớn trong thành phố. Có những cuộc mít tinh hàng trăm người, sau biến thành cuộc tuần hành lớn. Và trưa hôm đó, vào lúc tan tầm, đội tuyên truyền xung phong trương biểu ngữ, treo cờ đỏ búa liềm giữa phố Sinh Từ (Nguyễn Khuyến) rồi kêu gọi đồng bào tham gia cuộc mít tinh. Khi đó, một phụ nữ đứng lên hô hào nhân dân hãy ủng hộ Xô viết Nghệ Tĩnh bằng những cuộc bãi công, bãi chợ, đòi tăng lương, giảm giờ làm, giảm thuế… Ở cổng trường Bách nghệ Ganô có cuộc diễn thuyết của đồng chí Đinh Xuân Nha với nhiều học sinh và nhân dân tham dự.
 
Đầu tháng 11/1930, thực dân Pháp dựng cổng chào, kết đèn hoa để chào đón Toàn quyền Nam Dương Gờraép (Graeff) sang Hà Nội thảo luận với toàn quyền Đông Dương Pátkiê (Pasquier) về việc lập liên minh chống phong trào giải phóng dân tộc của các nước thuộc địa ở Đông Nam Á. Thành uỷ Hà Nội tổ chức đốt hai cổng chào ở ga Hàng Cỏ và ngã tư Bà Triệu – Tràng Thi để tỏ thái độ phản đối chủ nghĩa thực dân. Báo Trung Bắc tân văn lúc đó đưa tin người Pháp nghi ngờ Đặng Xuân Khu (Trường Chinh) là người đốt cổng chào, nhưng không có bằng chứng. Sự kiện trên làm cho bọn thực dân Pháp rất căm tức.