Cuốn sách gồm hai phần:
Phần I. Các món dưa – cà muối. Dưa muối là món ăn có nguyên liệu chính là một hay nhiều loại thực vật (rau, củ, quả) được trộn với muối và một số gia vị khác, để lên men vi sinh tạo chua. Cà muối là món ăn quen thuộc với các gia đình, có thể ăn quanh năm. Ở Việt Nam có nhiều giống cà khác nhau nhưng giống cà để muối phổ biến hơn cả là cà pháo, quả tròn bé màu trắng, ăn giòn, cùi mỏng.
Những yếu tố địa - văn hóa, như xứ nhiệt đới nóng ẩm, đã tạo nên nền ẩm thực đặc trưng của cộng đồng người Việt trên đất nước Việt Nam ưa thích những món ăn chua, mát ít nhiều có tác dụng giải nhiệt, trong đó có những món như dưa muối hay canh chua. Có hàng trăm kiểu loại dưa muối, tùy thuộc nguyên liệu chính và cách chế biến, nhưng xét về phương thức muối, dưa muối thường được làm theo hai dạng chính là dưa muối xổi (dưa góp) thời gian ngắn, tương đối ít chua thậm chí vẫn còn cay, hăng, thường được sử dụng ngay trong ngày; và loại dưa muối mặn (dưa ghém hay dưa muối nén) có thời gian muối lâu hơn và sử dụng dài hạn hơn.
Trong phần này có giới thiệu cách muối một số món dưa, cà làm đồ ăn ghém trong bữa cơm, bữa tiệc hàng ngày tại gia đình. Từ những món dưa cà được muối sổi, hay muối chua, các bà nội trợ có thể tham khảo cuốn sách để chọn cho mình những món ăn hấp dẫn chế biến từ nguyên liệu dưa, cà giúp cải thiện bữa ăn và làm đa dạng món ăn trong bữa cơm gia đình.
Phần II. Các món kim chi. Kim chi là một món ăn truyền thống của người Triều Tiên, và kim chi được xem như một trong những món ăn điển hình của ẩm thực Triều Tiên. Ở Triều Tiên, kim chi được dùng trong hầu hết các bữa ăn và là một thành phần của nhiều món ăn như: kimchi jjigae (canh kim chi), kimchi bokkeumbap (cơm chiên kim chi). Kim Chi là một loại dưa chua, rau củ muối có gia vị và nó được coi là vua của những món dưa chua, nó được muối mà không cần tới giấm hoặc chất làm chua. Kim Chi chính là một hình thức rau muối cho thêm các loại gia vị, mắm cá hay mắm tép, được gây men nhờ quá trình tổng hợp glucôza của các loại vi khuẩn lành tính trong môi trường thích hợp về nhiệt độ, độ ẩm và chế độ dưỡng khí.
Phần này giới thiệu cách làm một số món kim chi muối cùng với những loại rau củ khác, cách chế biến món ăn từ nguyên liệu là kim chi: xúp, xào, kho, canh, chiên, nướng... hấp dẫn và dễ thực hiện.
Với 151 món ăn từ dưa, cà, kim chi, các bà nội trợ có thể dễ dàng tham khảo cách làm, chế biến các món ăn từ nguyên liệu dưa, cà, kim chi để nâng cao dinh dưỡng, đa dạng món ăn giúp bữa cơm gia đình thêm đa dạng hấp dẫn, làm ấm thêm căn bếp của gia đình.
Nhà xuất bản Hà Nội trân trọng giới thiệu cuốn sách “151 món dưa – cà – kim chi” - cuốn cẩm nang muối dưa cà hữu ích cho các bà nội trợ. Đây là cuốn sách thuộc Tủ sách nấu ăn do tác giả Nguyễn Viên Chi biên soạn. Cuốn sách được phát hành tại Nhà sách Tân Việt.