Index was outside the bounds of the array. Nhà thơ Tế Hanh và nỗi lòng với quê hương qua “Nghẹn ngào”
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin dự án
Thứ năm, 12/12/2019 03:06
Nhà thơ Tế Hanh và nỗi lòng với quê hương qua “Nghẹn ngào”

Tế Hanh được biết đến là một trong những nhà thơ tiêu biểu của phong trào thơ mới. Thơ ông rất tinh tế, thần tình nhưng lại mộc mạc, chân thành trong từng câu chữ và nổi bật trong đó phải kể tới tập “Nghẹn ngào”. Theo đánh giá của nhà văn Nhất Linh trong cuốn sách “Biên niên lịch sử phong trào thơ mới Hà Nội 1932-1945”, tập “Nghẹn ngào” là thơ của một người có tấm lòng giàu, dễ rung động trước muôn nghìn cảnh, hoặc tầm thường hoặc éo le ở đời. Tác phẩm này gom góp lại tất cả những rung động phức tạp của một đời thiếu niên và không có một chủ ý gì về sự liên lạc của toàn thể.

“Nghẹn ngào” có hơn 10 bài về tình và 20 bài bài về các việc linh tinh ghi chép lại vì đã cảm động của tác giả. Tác phẩm có đủ các cảnh khác nhau, lẫn trong các bài thơ về tình, có những bài nói về quyển vở nháp, những ngày nghỉ học ra ga tiễn vu vơ, những bài nói về ông và tôi… Với nhà văn Nhất Linh, nhà thơ Tế Hanh có một linh hồn rất phong phú, có những rung động rất sâu sắc và để diễn ra linh hồn, ông có đủ nghệ thuật và cách đặt câu, tìm chữ. Điều đó được thể hiện qua các vần thơ: Làng tôi vốn làm nghề chài lưới/Nước bao vây cách biển nửa ngày sông/Khi trời trong, gió nhẹ sớm mai hồng/Dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá… (bài Quê Hương trong tập Nghẹn Ngào)

Hữu Trưởng

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)