Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
VHXH - Lịch sử
60 năm báo chí Thủ đô: Sự kiện – Nhân vật – Tác phẩm (1954-2014)

Cuốn sách “60 năm báo chí Thủ đô: Sự kiện – Nhân vật – Tác phẩm (1954 – 2014)” là một ấn phẩm ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô do Ban Tuyên giáo Thành uỷ thực hiện. Với nội dung khá đầy đặn về toàn cảnh báo chí Hà Nội trong 60 năm qua, khi đọc cuốn sách, người đọc không chỉ nhận thấy sự lớn mạnh của hệ thống báo chí Thủ đô với số lượng các cơ quan báo chí ngày càng tăng, chất lượng ngày càng được nâng cao, đội ngũ người làm báo ngày càng lớn mạnh, xuất hiện ngày càng nhiều cây bút tài năng, tâm huyết với nghề; mà qua đó còn thấy rõ sự phát triển của Thủ đô Hà Nội.

Tác giả: Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội
Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội
Năm xuất bản: 2014
Tổng số trang: 532 trang
Kích thước: 16 x 24 cm
Bình chọn:
(Tổng số: 4 - Trung bình: 1.38)
Giới thiệu về sách:

 

60 năm với bao biến thiên của lịch sử, Thủ đô Hà Nội đã phát triển và có những thành tựu đáng ghi nhận về tăng trưởng kinh tế, an sinh xã hội. Đạt được những thành tựu ấy, luôn có sự đóng góp xứng đáng của báo chí cách mạng Việt Nam nói chung, báo chí Hà Nội nói riêng. Cùng báo chí cả nước, báo chí Hà Nội luôn đồng hành cùng với những bước chuyển mình của Thủ đô, cổ vũ, động viên nhân dân Thủ đô nắm lấy cơ hội, vượt mọi khó khăn, thử thách, kiên định và sắc sảo trong cuộc đấu tranh với những quan điểm sai trái, các âm mưu và hành động phá hoại của các thế lực thù địch, góp phần quan trọng làm nên những chiến công và thành quả to lớn của Thủ đô 60 năm qua. Báo chí Hà Nội trở thành một bộ phận không thể thiếu, không thể tách rời trong sự nghiệp phát triển kinh tế - chính trị - văn hoá – xã hội của Thủ đô.
 
Từ những năm đầu giải phóng, Thủ đô Hà Nội đã có đài Phát thanh - Truyền hình và tờ báo Hànộimới. 60 năm đã đi qua ghi nhận những đóng góp bền bỉ và hiệu quả của hai cơ quan báo chí này đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển của Thủ đô. 60 năm trước, khi đoàn quân giải phóng rầm rập tiến về, người Hà Nội thấy những chiếc xe ô tô gắn loa phóng thanh chạy khắp phố phường thông báo 8 điều của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà đối với vùng mới giải phóng và 10 điều kỷ luật đối với cán bộ nhân viên chính phủ vào tiếp quản Thủ đô. Đó là những hoạt động phát thanh đầu tiên của Thành phố. Làng báo Thủ đô cũng khó có thể quên hình ảnh “một sáng thu nắng óng vàng, ở quanh Hồ Gươm, trên các ngả đường lớn và khắp các cửa ô xuất hiện những tấm áp phích khổ lớn vẽ một chú bé vừa chạy vừa rao báo”, đó là áp phích quảng cáo báo Thủ đô sẽ ra số 1 vào ngày 24/10/1957. Và rồi dần dần, trước sự lớn mạnh không ngừng của Thủ đô, trước nhu cầu thông tin ngày càng phong phú, đa dạng, các cơ quan báo chí khác của Hà Nội lần lượt ra đời. Đến nay, hệ thống báo chí Thủ đô đã có 1 đài phát thanh - truyền hình, 13 tờ báo và 10 tạp chí với gần 800 nhà báo. Báo chí Hà Nội ngày càng tạo lập được chỗ đứng vững chắc trong nền báo chí cách mạng Việt Nam.
 
60 năm đã trôi qua, Hà Nội đang chuyển mình từng ngày… Và đội ngũ báo chí Thủ đô vẫn bám sát mọi hoạt động của Thành phố, góp sức xây dựng Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, trật tự. Tự hào về chặng đường 60 năm qua, những người làm báo Thủ đô càng nhận thấy trách nhiệm của mình trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển Thủ đô cũng như cả nước trong tình hình mới. Mỗi cơ quan báo chí, mỗi nhà báo vẫn không ngừng rèn luyện bản lĩnh, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tinh thần phục vụ đất nước và nhân dân, xứng đáng là những chiến sỹ cầm bút trên mặt trận văn hoá tư tưởng.
 
Với ý nghĩa đó, Ban Tuyên giáo Thành uỷ tổ chức biên soạn và xuất bản cuốn sách “60 năm báo chí Thủ đô: Sự kiện – Nhân vật – Tác phẩm (1954 – 2014)”. Cuốn sách gồm 3 phần với những tác phẩm báo chí ấn tượng và hình ảnh sinh động về Thủ đô với những mốc son lịch sử trong suốt chặng đường 60 năm phát triển. Cùng với đó là những gương mặt nhà báo tâm huyết với nghề, có nhiều đóng góp đáng trân trọng đối với sự nghiệp báo chí Thủ đô. Cuốn sách đã phần nào phản ánh được quá trình hình thành, phát triển đầy sức sống của báo chí Hà Nội trong 60 năm lịch sử oanh liệt, tự hào. Qua đó, người đọc thấy được sự cống hiến tận tâm, tận lực cùng tình yêu thiết tha với Thủ đô của giới báo chí Hà Nội.
 
Chặng đường 60 năm không phải là dài so với bề dày lịch sử phát triển của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Nhưng 60 năm qua đã ghi dấu những đổi thay to lớn, sâu sắc của Hà Nội trong tiến trình dựng xây, phát triển và hội nhập mà cơ hội và thách thức luôn đan xen nhau. Hòa bình, chiến tranh, khắc phục nghèo nàn lạc hậu, đổi mới để vươn lên phát triển…Tất cả đều hiện diện, đều rõ nét, có những thành công và cả những điều trăn trở. Nhưng hơn hết là niềm tự hào về sức mạnh đoàn kết, về ý chí và bản lĩnh của người Hà Nội trước mọi gian nan, thử thách; về sự lãnh đạo của Đảng, vai trò điều hành của Chính quyền cùng sự chung sức đồng lòng của các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể trong Thành phố, cùng góp phần làm nên biết bao thành tựu đáng tự hào trong 60 năm qua.
 
Hòa vào dòng chảy sôi động ấy của Thủ đô, với vai trò nòng cốt trong công tác thông tin, tuyên truyền, báo chí Hà Nội trong suốt 6 thập kỷ qua đã luôn đồng hành, luôn bám sát và gắn bó với tiến trình đấu tranh, xây dựng và phát triển của Thành phố; cổ vũ, động viên cán bộ và nhân dân vượt qua mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ và nghĩa vụ của mình; đồng thời là một mũi nhọn trong cuộc đấu tranh với những tư tưởng và việc làm sai trái, lạc hậu…, góp phần tích cực làm nên những chiến công và thành quả to lớn của Thủ đô 60 năm qua.
 
Nhà xuất bản Hà Nội trân trọng giới thiệu cuốn sách “60 năm báo chí Thủ đô: Sự kiện – Nhân vật – Tác phẩm (1954 – 2014)”. Cuốn sách được ấn hành đúng dịp Kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2014) là một món quà ý nghĩa đối với những người làm báo Thủ đô, nhìn lại 60 năm một chặng đường phát triển của báo chí Hà Nội từ sau ngày giải phóng Thủ đô đến nay.

 

Sách cùng chuyên mục

Hồi ức thời hoa lửa

Nhân kỷ niệm ngày truyền thống của đơn vị, Ban Liên lạc Bạn chiến đấu Trung đoàn 64, Sư đoàn 320B tập hợp những trang hồi ức, ghi chép, mẩu chuyện, bài thơ, bản nhạc, tranh vẽ, ảnh chụp của chính những người đã trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên chiến trường Quảng Trị 1972 - 1973 và các bài phóng sự, ký sự của phóng viên các báo, đài Trung ương, địa phương viết về quá trình xây dựng, chiến đấu của Trung đoàn 64 - Vĩnh Định anh hùng thành cuốn sách với tựa đề Hồi ức thời hoa lửa.

Ban Liên lạc Bạn chiến đấu Trung đoàn 64, Sư đoàn 320B
Nhà xuất bản Hà Nội
2015
548 trang
16 x 24 cm

Đông Anh với nghìn năm Thăng Long - Hà Nội

Nằm ở phía tây bắc Thăng Long, huyện Đông Anh có vị trí trọng yếu và có nhiều mối quan hệ mật thiết về lịch sử, chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục với Thăng Long, từng được nhà Sử học Phan Huy Chú ghi nhận là nơi tụ khí, tinh hoa. Qua hàng nghìn năm lịch sử, các thế hệ cư dân trong huyện chung lưng đấu cật, vật lộn với những bất lợi của tự nhiên để khai phá và cải tạo đất đai, lập nên làng xóm trù mật. Dựa trên nền kinh tế nông nghiệp ruộng nước, kết hợp các nghề thủ công, cư dân các làng hình thành một thiết chế làng – xã chặt chẽ, gắn tình cảm và trách nhiệm của mỗi thành viên với cộng đồng.
Huyện ủy – HĐND – UBND huyện Đông Anh
NXB Hà Nội
2010
740 trang

Ký ức sư đoàn

 Để tiếp tục ghi dấu những truyền thống vẻ vang của hội qua các mặt đời sống, chiến đấu, công tác…, Ban Chấp hành mở rộng lần thứ 7 Hội Truyền thống Trường Sơn F470 ngày 9/1/2016 đã ra nghị quyết và kế hoạch 47/VPH ngày 16/3/2016 về xuất bản sách “Ký ức sư đoàn” tập 2.  Đây là một thành công lớn của Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh Việt Nam -  Sư đoàn 470.

 

Hội truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh Việt Nam - Sư đoàn 470
Nhà xuất bản Hà Nội
2017
14,5x20,5cm

Gia đinh Gia phong trong văn hóa Việt

Vấn đề gia đình từ lâu đã được bàn đến nhiều. Ở đây các cuộc hội thảo, chúng tôi cũng cố gắng đề cập đến từ nhiều góc độ, chúng tôi cũng cố gắng bàn đến phạm vi huyết thống dòng tộc. Có một vần đề lớn mà trong quan hệ gia đình và cộng đồng có lẽ phải thêm nhiều gia công khảo sát, đó là quan hệ gia đình - gia phong trong văn hóa người Việt.

Gs. Vũ Ngọc Khánh - Hoàng Khôi
Nhà xuất bản Hà Nội
2012
395 trang
13,5 x 20,5 cm

Di vật tiêu biểu Hoàng thành Thăng Long 2002-2013

Cuốn sách ảnh song ngữ Việt-Anh“Di vật tiêu biểu Hoàng thành Thăng Long 2002-2013 - Typical Artifacts found in the Imperial Citadel of Thang Long between 2002 and 2013do Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội thực hiện vừa được Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành vào tháng 12 năm 2014. Cuốn sách là tài liệu hữu ích để quảng bá, tuyên truyền về giá trị của Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội – di sản văn hoá thế giới. Với những di vật tiêu biểu được phát lộ từ năm 2002 đến nay, độc giả và những người quan tâm đến di sản Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội sẽ được chiêm ngưỡng và khám phá những tầng sâu văn hoá, giá trị của từng di vật đã ẩn mình trong lòng đất hàng ngàn năm lịch sử.

Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội
Nhà xuất bản Hà Nội
2014
100 trang
20 x 20 cm
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)